Quân sự

[ẢNH] Phản lực không người lái WJ-700 Trung Quốc lần đầu cất cánh

Việt Hùng
ANTD.VN - Phản lực cơ vũ trang không người lái (UCAV) WJ-700 do Trung Quốc phát triển đã thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên hôm 11-1.
Truyền thông Trung Quốc ngày 13-01 cho biết, hãng Thiết bị Hàng không Hải Ưng, công ty con của Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc đã thử nghiệm thành công máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) tốc độ cao WJ-700.
Hãng chế tạo không tiết lộ thời gian và địa điểm cụ thể của cuộc thử nghiệm chiếc UCAV WJ-700 này.
WJ-700 lần đầu cất cánh sau khi ra mắt hơn hai năm trước tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế của Trung Quốc hồi tháng 11-2018.
Trọng lượng cất cánh tối đa của WJ-700 là 3,5 tấn, máy bay có thể hoạt động liên tục trên không trong 20 giờ, đảm nhận nhiệm vụ trinh sát, giám sát, cảnh báo sớm và tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu trên biển hoặc trên bộ.
UCAV WJ-700 sử dụng động cơ phản lực và đạt tốc độ tối đa 700 km/h, với trần bay 12.000 m.
Trong khi đó, hai mẫu UAV phản lực Avenger và RQ-4 Global Hawk của Mỹ có tốc độ tối đa lần lượt là 740 km/h và 629 km/h.
Mỹ đang phát triển các mẫu UAV với tốc độ cao hơn nhiều, bao gồm Boeing X-45 có thể đạt tốc độ tối đa gần 1.500 km/h.
Tống Trung Bình, chuyên gia quân sự tại Hong Kong, cho biết giá rẻ có thể là ưu thế đáng kể của WJ-700 để xuất khẩu ra nước ngoài. "Chất lượng ổn và giá tương đối rẻ của UAV và UCAV Trung Quốc khiến chúng trở nên rất phổ biến", chuyên gia này cho biết.
Trung Quốc dồn lực phát triển nhiều mẫu UAV, bao gồm UAV trinh sát tốc độ cao WZ-8 và UCAV vũ trang tầm trung bay lâu GJ-2 đã được quân đội nước này biên chế.
Phiên bản xuất khẩu của GJ-2 mang tên Dực Long 2 được bán cho một số nước.
Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô, hãng sản xuất UCAV Dực Long, đang chế tạo UCAV vũ trang tốc độ cao sử dụng động cơ phản lực mang tên Vân Ảnh.
Trung Quốc là một trong những quốc gia có bước phát triển mạnh về máy bay không người lái dùng cho trinh sát (UAV) và dùng cho chiến đấu (UCAV). Sản phẩm của họ đã xuất hiện trong biên chế của một số quốc gia tại Trung Đông.
Tuy vậy các UAV và UCAV do nước này chế tạo đã bị bắn hạ nhiều tại Trung Đông làm dấy lên nghi ngờ về chất lượng của các loại vũ khí do Trung Quốc phát triển và chế tạo.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC