Thế giới

[ẢNH] Pakistan kéo các đơn vị tác chiến đến biên giới Iran để 'giải vây' cho Azerbaijan

Bạch Dương
ANTD.VN - Với tư cách là đồng minh của Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan bắt đầu gây áp lực lên Iran bằng cách điều động nhiều đơn vị tác chiến của mình tới sát biên giới.
Ban đầu một số nhà quan sát tin rằng diễn biến trên là do vụ nổ súng gần đây ở biên giới Pakistan - Iran, kết quả là một binh sĩ Pakistan thiệt mạng và một người khác bị thương. Hơn nữa không có nhóm vũ trang địa phương nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tuy nhiên nhiều người khác tin rằng việc nổ súng ở biên giới Iran - Pakistan là chuyện bình thường, nên chắc chắn không ai yêu cầu triển khai quân quy mô lớn, bởi Islamabad có đủ lực lượng và phương tiện tại chỗ.
Hành động này có lẽ liên quan đến căng thẳng giữa Azerbaijan - Iran. Không có gì bí mật khi Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Pakistan là đồng minh và định kỳ tiến hành những cuộc tập trận quân sự.
Còn hiện tại, Tehran đã kéo nhiều đơn vị tác chiến đến biên giới Azerbaijan để gây áp lực lên Baku, buộc Yerevan phải mở đường tới Nakhichevan. Trước áp lực lớn, có lẽ Tổng thống Aliyev đang đề nghị sự trợ giúp từ đồng minh.
Trong một cuộc phỏng vấn, Cựu giám đốc tình báo quân sự của lực lượng vũ trang Pakistan, Trung tướng nghỉ hưu Amjad Shoaib cho rằng, Iran không thể leo thang chiến tranh, họ không có đủ can đảm để làm như vậy.
Trung tướng Shoaib lưu ý rằng, Iran đang vội vàng tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn, bởi vì những cuộc diễn tập chung của Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Azerbaijan rõ ràng không đe dọa nước này.
"Tôi không nghĩ rằng Iran khởi động những cuộc tập trận như vậy vì lo ngại sẽ bị Azerbaijan tấn công. Tehran dường như đề phòng bản sắc dân tộc ngày càng tăng của những người Azerbaijan sống trên đất Iran", ông Shoaib bình luận.
Cựu Giám đốc tình báo Pakistan chỉ rõ sắc tộc Azerbaijan chiếm phần lớn dân số ở khu vực Tây Bắc Iran, có lẽ Tehran không thực sự tin tưởng người dân địa phương vì sợ bùng phát chủ nghĩa ly khai.
Theo ông Shoaib, lãnh đạo Azerbaijan cần phải sớm tiến hành nói chuyện với những người đồng cấp Iran để giảm bớt lo ngại từ phía Tehran về viễn cảnh ly khai.
"Tôi không nghĩ Iran có thể phát động bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan. Nền kinh tế của họ đang suy thoái và cảm giác mất an toàn nghiêm trọng bao trùm lên bộ máy nhà nước".
"Ngày nay chính phủ Iran đang bị kìm kẹp bởi cảm giác bất an rất lớn do những lệnh trừng phạt cực kỳ cứng rắn của Mỹ và sự xâm nhập của nhiều điệp viên Israel vào các cơ quan nhà nước", vị Trung tướng tình báo Pakistan nói rõ.
Ông Shoaib kể lại rằng, cuộc tấn công vào các nhà khoa học hoặc cơ sở hạ tầng của Iran thường xuyên xảy ra. Ngoài ra Tehran cũng nghi ngờ về tiềm lực quốc phòng ngày càng tăng của những nước láng giềng.
Trung tướng Shoaib thừa nhận rằng nếu Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ với sự giúp đỡ của Anh và Israel cố gắng cắt đứt Iran khỏi Armenia, thì Tehran và Yerevan sẽ nỗ lực để bảo vệ lợi ích của họ.
"Đây là một kịch bản được giả định khó có khả năng phát triển. Trong mọi trường hợp, mối đe dọa can thiệp của Iran sẽ không ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan tiếp tục hợp tác quân sự với Azerbaijan".
"Ngoài ra về phản ứng ngoại giao, Pakistan sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn xung đột trực tiếp giữa hai quốc gia Hồi giáo", Trung tướng Shoaib kết luận .

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC