Thế giới

[ẢNH] Pakistan chính thức phủ nhận việc trợ giúp Taliban tấn công thung lũng Panjshir

Việt Hùng
ANTD.VN -  Pakistan vừa lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc, về sự can dự giúp Taliban chiếm được thung lũng Panjshir từ tay Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR). 
Sự sụp đổ bất ngờ chỉ trong đêm 5/9 của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan tại thung lũng Panjshir đã đặt ra những nghi ngờ rằng, có thể Taliban nhận được sự trợ giúp quân sự lớn từ bên ngoài.
Rõ ràng trước đó, dù bị Taliban vây hãm chặt, nhưng phía FANR với quân số 10.000 người vẫn giữ được thế trận phòng thủ, hơn nữa còn gây thiệt hại lớn cho đối phương.
Tuy nhiên chỉ trong đêm 5/9, hàng loạt cao điểm phòng thủ bị phá hủy, và thiết giáp Taliban xông thẳng vào tổng hành dinh của FANR để kéo cờ chiến thắng.
Thủ lĩnh phe kháng chiến Ahmad Massoud, sau khi Panjshir thất thủ, đã lên tiếng cáo buộc các lực lượng nước ngoài đã trợ giúp Taliban, tham gia vào các cuộc tấn công chống lại người dân Afghanistan.
Trong phát biển của mình về tình hình thung lũng Panjshir, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, Tehran lên án mạnh mẽ cuộc tấn công từ nước ngoài trong đêm 5/9, nhằm vào Panjshir.
"Sự can thiệp của nước ngoài vào Panjshir nên được điều tra và chúng tôi đang xem xét vấn đề. Lịch sử Afghanistan cho thấy rằng, sự can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp vào các vấn đề của họ đều dẫn tới thất bại nặng nề cho các lực lượng xâm lược", ông Khatibzadeh nói.
Bộ chỉ huy Trung tâm Quân đội Mỹ (CENTCOM) cũng cho biết, Quân đội Pakistan đã hoạt động rất tích cực ở thung lũng Panjshir, đại bản doanh của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR).
Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh V Shringla thì thằng thừng cáo buộc Pakistan đã chống lưng cho Taliban, nhằm lật đổ chính phủ dân cử ở Afghanistan.
Người dân Afghanistan biểu tình trước Đại sứ quán Pakistan để phản đối Islamabad can thiệp vào nội bộ nước này. (Hình ảnh tay súng Taliban chĩa súng vào người biểu tình trước Đại sứ quán Pakistan hôm 7/9).
Sau vài ngày im lặng, hôm nay Pakistan đã lên tiếng chính thức lên tiếng, phủ nhận mọi cáo buộc liên quan. (Hình ảnh Đại sứ quán Pakistan tại Afghanistan).
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Pakistan Chaudhary Fawad Hussain đã lên án các cáo buộc từ báo chí Ấn Độ, về việc nước này hỗ trợ cho lực lượng Taliban trong cuộc tấn công ở thung lũng Panjshir.
Trao đổi với BBC World News ông nói rằng, truyền thông Ấn Độ đã dựa vào trò chơi điện tử để chứng minh rằng Pakistan đang giúp đỡ cuộc tấn công Panjshir, ông gọi các báo cáo là một "tập hợp những lời nói dối".
"Đây là những câu chuyện cổ tích do truyền thông tạo ra", quan chức Pakistan nhấn mạnh.
Hiện tại Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan vừa ra tuyên bố Panjshir cơ bản vẫn chưa thất thủ. Hiện lực lượng này vẫn tiếp tục kháng chiến
Hai thủ lĩnh của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan là Ahmad Massoud lẫn cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh đều an toàn tại thung lũng Panjshir.
Ali Maisam Nazary, Phát ngôn viên của FANR cho biết: "Cả chỉ huy Ahmad Massoud và Amrullah Saleh đều đang ở trong nước. Họ sẽ không bao giờ bỏ rơi người dân của mình".
"Panjshir chưa thất thủ hoàn toàn. 60% Panjshir vẫn nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Đây là một cuộc rút lui chiến thuật. Taliban đã tiến vào hang ổ sư tử và sẽ phải gánh chịu hậu quả", ông Nazary nhấn mạnh.
"Tình hình hiện tại ở Pajshir phức tạp hơn những gì được báo cáo. Taliban đã không chiếm được tỉnh này, chúng chỉ chiếm lấy con đường chính và trung tâm tỉnh nằm gần đường chính", ông Nazary cho biết thêm.
Các cuộc giao tranh ác liệt tại các sườn núi quanh thung lũng Panjshir giữa Taliban và FANR vẫn đang diễn ra. Tuy vậy khả năng phe kháng chiến lật ngược thế cờ là rất khó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC