Quân sự

[ẢNH] OSCE phát hiện tổ hợp tác chiến điện tử bí mật của Nga tại Donbass?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù Nga vẫn phủ nhận có hoạt động quân sự tại miền Đông Ukraine, tuy nhiên máy bay không người lái của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE đã ghi lại được hình ảnh được cho là tổ hợp tác chiến điện tử (EW) bí mật của Nga mang mã định danh RB-636 Svet-KU tại khu dân cư Novoazovsk ở Donbass...
Máy bay không người lái của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE đã ghi lại được hình ảnh tổ hợp tác chiến điện tử (EW) bí mật của Nga mang mã định danh RB-636 Svet-KU tại khu dân cư Novoazovsk ở Donbass (lãnh thổ của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng - DPR).
Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo hàng ngày số 125/2021 của các quan sát viên OSCE, phát hành ngày 1/6 /2021. Tài liệu cho biết, UAV của OSCE khi làm nhiệm vụ hôm 29/5 đã phát hiện ra một khí tài đặc biệt.
Phương tiện nói trên không được liệt kê trong bảng “các dấu hiệu của sự hiện diện quân sự trong khu vực an ninh”. Sau đó các chuyên gia OSCE phải mất thời gian để xác định đây là một tổ hợp EW của Nga.
Trước đó tổ hợp RB-636 Svet-KU cũng đã được ghi nhận xuất hiện tại Donbass. Vào năm 2016, khí tài nói trên được nhìn thấy cả ở Lugansk lẫn Donetsk. Trong khi vào năm 2020, nó chỉ được nhìn thấy ở Lugansk.
Hệ thống RB-636 Svet-KU đã được Quân đội Nga tiếp nhận và đưa vào thành phần tác chiến từ năm 2012, tổ hợp này chỉ được trang bị với số lượng nhỏ và hoạt động một cách rất lặng lẽ, cho thấy mức độ bí mật cao của nó.
Tổ hợp EW này có chức năng đánh giá môi trường điện từ, tìm kiếm, phát hiện và phân tích bức xạ vô tuyến, cũng như xác định vị trí của các nguồn phát trên băng tần VHF và UHF, khi chúng làm việc với các tổ hợp điều khiển kỹ thuật và tình báo điện tử cố định cũng như di động tương tự.
Bên cạnh đó, cần nhắc lại rằng vào tháng 11/2020, tổ hợp điều khiển máy bay không người lái mới nhất của Nga có tên Navodchik-2 cũng đã được ghi nhận có mặt tại Lugansk .
Tiếp theo, vào tháng 2/2021, cũng tại địa điểm này, OSCE tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của radar cảnh giới tầm thấp hai tọa độ (2D) của Nga, khí tài này sau đó được xác định là loại 51U6 Kasta-2E1.
Không chỉ có vậy, UAV Bayraktar TB2 của Ukraine trong một chuyến bay trinh sát đã nhận biết sự hiện diện của một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S tại Donbass, vũ khí này dĩ nhiên cũng không được liệt kê có trong thành phần trang bị của quân ly khai miền Đông.
Trước thực tế trên, chính quyền Ukraine tiếp tục đưa ra cáo buộc khẳng định Nga vẫn duy trì hiện diện quân sự tại miền Đông nước này nhằm hỗ trợ lực lượng ly khai tại hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk.
Thực chất đây cũng không phải là điều bất ngờ, bởi ngay từ khi cuộc chiến tại Donbass bắt đầu đã có nhiều hình ảnh cho thấy một số vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự chỉ có trong trang bị của Nga hiện diện.
Điều này cũng phù hợp với tuyên bố được đưa ra gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin đó là nếu xảy ra tình huống Ukraine tấn công Donbass, Moskva sẽ không bỏ rơi vùng đất nói trên.
Bên cạnh đó, việc các tổ hợp tác chiến điện tử và phòng không của Nga bị UAV phương Tây và Ukraine tiếp cận dễ dàng để chụp ảnh cũng cho thấy những thiết bị trên không "thần diệu" như những gì Moskva quảng cáo.
Theo khẳng định từ giới chức quân sự Nga, những tổ hợp EW của nước này ngoài khả năng vô hiệu hóa, không cho UAV đối phương tiếp cận còn có thể ép chúng hạ cánh nếu tiếp cận khu vực phát sóng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC