Thế giới

[ẢNH] Ông Putin giải thích điều gì xảy ra nếu Nga phá hủy tàu khu trục Anh

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong cuộc họp báo diễn ra mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình bày quan điểm của mình liên quan tới vụ đụng độ tàu khu trục HSM Defender của Hải quân Anh gần bán đảo Crimea.
Trong cuộc họp báo ngày 30/6, ông Vladimir Putin đặc biệt đề cập đến chính sách đối ngoại và các vấn đề an ninh liên quan đến quan hệ giữa Nga và Ukraine, đồng thời nhắc lại vụ việc xảy ra vào ngày 23/6 ngoài khơi bán đảo Crimea.
Vấn đề gây lo ngại nhiều nhất đối với nước Nga hiện nay đó là liệu NATO mà cụ thể là Hải quân Hoàng gia Anh có thể sớm mở một căn cứ trên đất Ukraine, ngay trong khu vực biển Azov hay không?
Theo Tổng thống Nga, Hiến pháp Ukraine không quy định việc xây dựng căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của họ, nhưng cho phép thành lập các trung tâm huấn luyện của NATO và những hình thức hợp tác khác giữa Lực lượng vũ trang Ukraine với khối quân sự phương Tây.
"Có một sự phát triển quân sự tại những vùng lãnh thổ giáp biên giới trực tiếp với chúng tôi, điều này tạo ra nhiều vấn đề an ninh đáng kể đối với Nga", Tổng thống Putin nhấn mạnh.
Theo Tổng thống Nga, vai trò chủ chốt của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương còn được thể hiện qua hành động khiêu khích gần đây của tàu khu trục HMS Defender khi nó tiến sâu vào lãnh hải Nga 3 km.
Đối diện thực tế này, ông Putin đã đề cập đến yếu tố chính trị rõ ràng trong hành động của tàu chiến Anh, cáo buộc đã có một kế hoạch gây hấn chi tiết được các nhà cầm quyền tại London thực hiện.
Khi được hỏi về nguy cơ đối đầu quân sự, ông Putin nhấn mạnh: "Ngay cả khi chúng tôi đánh chìm con tàu này, vẫn sẽ khó có thể tưởng tượng rằng thế giới đang đứng trên bờ vực của Thế chiến III".
Tổng thống Vladimir Putin nói thêm, không thể có kẻ thắng người thua trong một cuộc xung đột hạt nhân toàn diện, các thành viên NATO rõ ràng biết họ đang làm gì khi hướng tàu khu trục đến bờ biển Crimea.
Đồng thời Nga nhận thức rõ ràng mình đang đấu tranh vì an ninh và sự toàn vẹn của nhà nước, cho nên sẽ không có sự nhượng bộ hay rút lui nếu trong tương lai tiếp tục diễn ra những sự việc tương tự.
Theo Tổng thống Liên bang Nga, phương Tây đã chứng minh thực tế rằng họ không muốn công nhận ý kiến ​​của người dân sống trên bán đảo Crimea, điều mà cử tri đã thể hiện rõ ràng vào năm 2014 thông qua cuộc trưng cầu dân ý.
Các chuyên gia tại Moskva lưu ý rằng trong lời nói của mình, ông Putin đã nói rõ ràng về nguyên tắc, Nga sẵn sàng tiêu diệt toàn bộ tàu chiến của các thế lực nước ngoài xâm phạm lãnh hải Nga.
Tuy nhiên giới phân tích trung lập nhận định khả năng Nga sẽ hành động cứng rắn bằng cách đánh chìm tàu chiến NATO nếu phát sinh những vụ đụng độ tiếp theo là gần như chẳng thể xảy ra.
Hiện nay NATO cũng như đa phần các quốc gia trên thế giới đều không công nhận chủ quyền của Nga đối với bán đảo Crimea, nếu Moskva sử dụng vũ lực thì khó lòng nổ ra chiến tranh hạt nhân, nhưng nguy cơ xung đột bằng vũ khí thông thường là rất lớn.
Sức mạnh của Hạm đội Biển Đen Hải quân Nga chưa thể so sánh với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, kể cả khi họ được hỗ trợ bởi Lực lượng hàng không vũ trụ hay các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển.
Viễn cảnh khả thi nhất có lẽ sẽ dừng lại ở những vụ đâm va hay cao hơn là bắn và ném bom cảnh cáo ngay trước mũi chiến hạm NATO mà thôi.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC