Thế giới

[ẢNH] Nước bắt đầu tràn qua đập trên kênh đào Bắc Crimea

Bạch Dương
ANTD.VN - Đã có thông tin về sự cố đối với một con đập trên Kênh đào Bắc Crimea, vậy bán đảo có thể sớm thoát khỏi tình trạng thiếu nước ngọt?
"Crimea không cần nước từ Dnepr bởi vì nó mang theo mối nguy hiểm. Chính quyền Ukraine không thể đảm bảo chất lượng nguồn nước, do vậy việc sử dụng nó là không an toàn".
Bình luận trên được đưa ra bởi Nghị sĩ Duma Quốc gia Nga từ Crimea - một thành viên của ủy ban về thị trường tài chính thuộc Đảng "Nước Nga thống nhất" - ông Andrey Kozenko.
Cần nhắc lại sự việc vào năm 2014, nhằm mục đích phong tỏa nguồn nước ngọt cung cấp cho bán đảo Crimea, chính quyền Ukraine đã cho đắp một con đập bằng các bao cát tại km số 91 trên Kênh đào Bắc Crimea.
Nghị sĩ Kozenko lưu ý rằng theo các phương tiện truyền thông Ukraine, con đập này đã bắt đầu sụp đổ và đây là "dấu hiệu cho thấy sự báo động đối với toàn bộ cơ sở hạ tầng của Ukraine".
"Các nhà chức trách Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc - những người đã phong tỏa Kênh đào Bắc Crimea nên hỏi lý do tại sao lại có vấn đề với con đập mà họ đã dựng lên. Tại Crimea, tất cả các vấn đề liên quan đến cấp nước từ lâu đã được giải quyết".
Nghị sĩ Kozenko nói với các phóng viên rằng bán đảo không cần nguồn nước này. Ông giải thích lý do là bởi vào năm 2014, xuất hiện một mối đe dọa nghiêm trọng về việc ô nhiễm hóa chất.
Lưu ý thêm, bên cạnh con đập tạm đầu tiên trên Kênh đào Bắc Crimea, một con đập thứ hai đã được xây dựng ở km số 107. Đây là kết cấu làm bằng cốt thép và bê tông, và nó được các nhà xây dựng chuyên nghiệp dựng lên khi lòng kênh đã khô.
Đập hiện vẫn chưa được đưa vào vận hành toàn bộ và không được coi là một công trình thủy lợi chính thức, bởi vì điện không được cung cấp đến các cửa và không có đồng hồ đo lượng nước.
Các nhà báo Ukraine đã đến thăm địa điểm này cho biết, mặc dù con đập bị vỡ và nước từ Dnepr đang dần dần lấp đầy không gian giữa hai con đập, nhưng không một giọt nước nào từ con kênh đến được bán đảo Crimea.
Ngoài ra, hàng trăm nghìn cư dân của vùng Kherson vẫn đang sử dụng nước từ Kênh đào Bắc Crimea và không xảy ra các đợt bùng phát bệnh nhiễm trùng đường ruột.
Tuy nhiên không thể phủ nhận khả năng sẽ có diễn biến bất ngờ. Giới truyền thông tại Ukraine đang tự đặt câu hỏi không biết liệu con đập thứ hai có chịu được tác động của nước hay không nếu sự phá hủy của con đập thứ nhất tăng tốc.
Nếu viễn cảnh trên xảy ra, đây có thể xem như một "món quà" cho người dân Crimea, sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nước ngọt của họ, bởi thực tế vấn để nước trên bán đảo vẫn rất căng thẳng chứ không như những gì vị nghị sĩ Nga nói ở trên.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC