Thế giới

[ẢNH] Những sai lầm lớn của Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nord Stream 2

Việt Dũng
ANTD.VN - Bất chấp những nỗ lực của Ukraine, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga hiện sắp hoàn thành, trong lúc này giới chức Kiev đang ngồi lại để cùng xác định vì sao họ thất bại.
Các nhà chức trách Ukraine khi phân tích chiến lược trong việc chống lại dự án Nord Stream 2 đã thừa nhận hai sai lầm chính của họ. Nghị sĩ Oleg Dunda thuộc Đảng "Tôi tớ nhân dân" đã nói về lý do thất bại trong "trận chiến" đường ống dẫn khí đốt.
"Chúng ta phải thành thật thừa nhận rằng câu chuyện về Dòng chảy Phương Bắc 2 đã trở thành trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Ukraine cách đây rất lâu - từ 3 đến 5 năm trước", ông Dunda cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NASH.
Theo ông Dunda, một trong những lý do khiến Kiev thất bại là do giới tinh hoa chính trị Ukraine không tính đến ý kiến ​​của người dân Pháp và Đức, chỉ quan tâm đến những lời hùng biện của chính phủ Paris và Berlin.
Vị nghị sĩ Ukraine tin rằng các nhà chức trách nước này lẽ ra nên truyền tải tầm nhìn của họ về tình hình tới công luận các quốc gia châu Âu và cố gắng tác động đến người dân địa phương trong vấn đề này.
Ông Dunda nhận thấy một lý do khác cho sự thất bại trước Nord Stream 2 là đánh giá thấp mối đe dọa đối với an ninh quốc gia từ đường ống dẫn khí đốt của Nga, vị nghị sĩ cho rằng các chuyên gia Ukraine đã tập trung quá nhiều vào chi phí kinh tế của việc vận hành dự án.
Trước đó, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelenskyy đã nói về sự cần thiết phải thảo luận "vấn đề" liên quan tới Nord Stream 2 trong khuôn khổ định dạng Normandy.
Đáp lại lời của Tổng thống Ukraine, ông Vladimir Putin nhấn mạnh rằng định dạng này đóng vai trò như một nền tảng để giải quyết tình hình ở Đông Nam Ukraine và không liên quan gì đến dự án khí đốt mới.
Tuy vậy trong lúc này lại xuất hiện thông tin cho biết Kiev đã thuyết phục được Thủ tướng Đức - bà Angela Merkel rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 thực sự đe dọa an ninh của Ukraine.
Điều này đã được phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine 24 bởi người đứng đầu Tập đoàn Naftogaz của Ukraine - ông Yuriy Vitrenko.
Thông báo cho biết, người đứng đầu chính phủ Đức đã "thay đổi rất nhiều" trong quan điểm của bà về dự án vận chuyển khí đốt nói trên, mà tại Ukraine được coi là chính trị chứ không phải kinh tế.
Ngoài ra Kiev cũng nói rõ với Berlin rằng ngay cả những "quyết định dễ dàng" dưới hình thức gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt Ukraine - Nga trong 10 năm vẫn gây ra mối đe dọa đối với an ninh của Kiev.
Ông Vitrenko nói thêm, các nhà chức trách Ukraine tiếp tục tin tưởng Nord Stream 2 sẽ không bao giờ được đưa vào vận hành và hy vọng những thỏa thuận về an ninh năng lượng của Ukraine sẽ được thực hiện trước khi bà Merkel rời cương vị Thủ tướng Đức vào mùa thu năm nay.
Cần nhắc lại vào ngày 15/7, bà Merkel đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington. Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Đức nói với giới truyền thông rằng bà đã thảo luận với nhà lãnh đạo Mỹ về tình hình xung quanh Nord Stream 2 trong bối cảnh quan hệ Nga - Ukraine.
Theo bà Merkel, Ukraine nên duy trì tình trạng là quốc gia trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu. Đồng thời bà gọi Nord Stream 2 là nguồn năng lượng thô bổ sung, không thay thế được năng lực của hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC