Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, người dùng cần quan sát thật kỹ những thông tin ghi trên vỏ hộp, cũng như hình dáng bên ngoài của thực phẩm đóng hộp khi chọn lựa
Hộp thực phẩm phải nguyên vẹn, sáng bóng, không gỉ, không méo, không phồng. Bởi nếu hộp thực phẩm bị biến dạng, rất có thể, đây là thực phẩm kém chất lượng và không đảm bảo an toàn sức khỏe
Có 3 loại phồng của đồ hộp bạn cần biết, đó là phồng lý, phồng hóa và phồng do vi sinh vật
Đối với dạng phồng lý, khi bạn ấn tay vào nắp hộp, nắp sẽ phồng lên và dễ dàng trở lại trạng thái bình thường
Với dạng phồng hóa, khi bạn ấn tay vào nắp hộp, nắp hộp bị phồng và không trở lại trạng thái bình thường được. Để ở nhiệt độ bình thường sau 5-7 ngày, bạn rất khó nhận ra sự thay đổi này, đây cũng là một dấu hiệu để nhận biết thực phẩm kém chất lượng, bạn sẽ bị ngộ độc nếu ăn chúng
Tương tự, đối với trường hợp phồng do vi sinh vật, khi bạn ấn tay vào nắp hộp, nắp hộp không trở lại trạng thái bình thường được. Tuy nhiên, để ở nhiệt độ bình thường, ta sẽ thấy hộp càng phòng thêm lên, và tất nhiên, khi ăn vào cơ thể, thực phẩm này sẽ gây ngộ độc nghiêm trọng
Bên cạnh đó, khi quan sát hình bên ngoài của thực phẩm đóng hộp, bạn cần chú ý đến nhãn mác, thành phần sản phẩm, tên, địa chỉ cơ sở sản xuất, hướng dẫn sử dụng, số đăng ký chất lượng, thời gian bảo hành và hạn sử dụng
Bạn nên chọn những loại sản phẩm có hạn sử dụng còn dài để tránh hàm lượng sắt, thiếc từ vỏ đồ hộp bị ngấm vào thực phẩm
Đặc biệt, bạn nên mua sản phẩm tại các cửa hàng có đăng ký kinh doanh, địa chỉ rõ ràng để tránh hàng nhái, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Điều quan trọng tiếp theo khi chọn sản phẩm, bạn cần chú ý đến những chi tiết bên trong của sản phẩm đóng hộp
Khi mở nắp hộp, lớp véc ni của hộp phải còn nguyên vẹn, không hoen ố, không có mùi vị tanh của kim loại, không có mùi vị khó chịu như H2S (sunfua hydro), NH3 (ammoniac)…
Thay vào đó, khi mở nắp hộp phải có mùi thơm đặc trưng của từng loại sản phẩm
Ngoài ra, để hạn chế tối đa việc nhiễm độc tố từ bao bì thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý không nên mua các thực phẩm có chứa thành phần bảo quản chống oxy hóa được chứa trong hộp kim loại hàn, vì chất chì có thể thấm qua mối hàn vào thực phẩm
Hãy kiểm tra mức bisphenol (BPA) của các loại thực phẩm đóng hộp trước khi bạn muốn mua
Bởi theo các chuyên gia, chất này có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi vào cơ thể như tổn thương DNA, hình thành khối u và thay đổi nội tiết tố