Thế giới

[ẢNH] Những hình ảnh ám ảnh nhất về thảm họa khủng bố 11-9

Việt Hùng
ANTD.VN - 18 năm đã trôi qua nhưng những hình ảnh trong vụ tấn công khủng bố 11-9 vẫn là nỗi ám ảnh khôn nguôi đối với người dân nước Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung.
Ngày 11-9-2001, các nhóm kẻ khủng bố đã sử dụng những máy bay thương mại chứa đầy nhiên liệu và hành khách, biến chúng thành máy bay cảm tử tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại thành phố New York, Mỹ.
Khoảng 8h46, chuyến bay số 11 của American Airlines đang trong lộ trình di chuyển tới Los Angeles, đã bị các phần tử khủng bố Al-Qaeda chiếm quyền điều khiển tại sân bay Boston và lao thẳng vào tháp phía Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới.
Người dân New York chứng kiến, bối rối và hoài nghi khi tòa nhà bốc cháy.
Họ tự hỏi, liệu đó là một tai nạn hay chuyện gì đã xảy ra cho tới 17 phút sau, chiếc máy bay thứ hai - chuyến bay số 175 của United Airlines lao thẳng vào tòa tháp phía Nam lúc 9h03.
Đến 10h30 cùng ngày, Tháp đôi sụp đổ, người dân hoảng loạn tháo chạy giữa khói bụi và những mảnh vỡ.
Trong vòng chưa đầy 2 giờ, 2.996 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương, trong đó có hàng trăm lính cứu hỏa và cảnh sát.
Những kẻ khủng bố đã tính toán một cách kỹ lưỡng vị trí những cột trụ trong tòa nhà, để đâm máy bay vào hòng bẻ gãy kết cấu của công trình đồ sộ này.
Khi những trụ cột trong tòa nhà bị phá hủy, kết cấu bị bẻ gãy và những tòa tháp khổng lồ nhanh chóng bị sụp đổ.
Một cơn bão bụi khổng lồ gây ra khi tòa tháp sụp đổ.
Số liệu trên CNN cho thấy, hơn 2.900 người đã thiệt mạng, 3.051 trẻ mất cha hoặc mẹ và nhà chức trách chỉ tìm thấy 291 thi thể nguyên vẹn sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001.
Vụ tấn công được xem là "đòn chí mạng" đối với cường quốc hàng đầu thế giới.
Những bức ảnh về vụ khủng bố 11-9 gợi lại ký ức đau đớn về một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử thế giới hiện đại nhưng cũng đồng thời chúng nhắc nhở chúng ta về chủ nghĩa khủng bố đã cướp đi sinh mạng của những người dân vô tội.
Cảnh tượng hoang tàn đổ nát sau khi tòa tháp đôi sụp đổ.
Cựu Chánh văn phòng Andy Card thông báo cho Tổng thống George W. Bush về việc máy bay đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới khi tổng thống Mỹ đang thăm trường Tiểu học Emma E. Booker ở Sarasota, Florida.
Ngay sau sự kiện khủng bố 11-9, Mỹ đã luôn tích cực đi đầu trong nhiệm vụ diệt trừ khủng bố trên toàn cầu. Cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố vẫn còn đang tiếp tục, nhằm tiến tới diệt tận gốc chủ nghĩa này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC