Thế giới

[Ảnh] Những điều chưa từng có tiền lệ trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ 2021

Hải Yến
ANTD.VN -  Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra ngày 20-1 (đêm qua giờ Hà Nội) với nhiều nghi lễ trang trọng, nhưng không giống với bất kỳ lễ nhậm chức Tổng thống nào khác mà người dân quốc gia này đã từng chứng kiến và tham dự.
Lễ nhậm chức diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phủ khắp toàn cầu. Số người tham dự buổi lễ tại điện Capitol chỉ khoảng 1.000 khách, so với 200.000 người hàng năm.
Mọi năm, hàng trăm nghìn người đến xem Tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức, nhưng năm nay mọi người được yêu cầu theo dõi sự kiện tại nhà.
Một rừng cờ được cắm tại The National Mall, nơi tổ chức sự kiện chính, tượng trưng cho những người không được đến dự.
Năm nay không có cuộc diễu hành hoành tráng truyền thống từ Điện Capitol tới Nhà Trắng, thay vào đó là một cuộc diễu hành trực tuyến với chủ đề "Diễu hành trên khắp nước Mỹ"
Đây cũng là lễ nhậm chức chưa có tiền lệ bởi yếu tố an ninh cũng được đặt lên hàng đầu sau vụ bạo động tại tòa nhà quốc hội cách đây 2 tuần.
Khoảng 25.000 binh sỹ Vệ binh quốc gia làm nhiệm vụ tuần tra và bảo vệ thủ đô Washington D.C trong thời gian diễn ra lễ nhậm chức.
Những binh sỹ này đều được kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng, thậm chí đã có 2 người phải dừng nhiệm vụ do bị nghi ngờ có liên quan đến các nhóm cực đoan cánh hữu.
Đây cũng là lần đầu tiên sau 150 năm, Tổng thống mãn nhiệm tẩy chay lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Ông Donald Trump đã bỏ qua buổi lễ và rời Nhà Trắng trước đó vài tiếng
Trong khi đó, bộ ba cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama cùng với đại diện chính phủ quốc gia đã tới dự, đảm bảo cho buổi lễ 4 năm một lần diễn ra liên tục, mặc dù an ninh giống như một vùng chiến sự và không có đám đông vì đại dịch Covid-19.
Ông Joe Biden đã trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ, nắm quyền lãnh đạo một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc trong khi thừa hưởng một loạt các cuộc khủng hoảng được cho là lớn hơn bất kỳ những gì mà những người tiền nhiệm của ông phải đối mặt.
Vào ngày đầu tiên nhậm chức, tân Tổng thống Biden sẽ ký một loạt sắc lệnh về đại dịch, khí hậu, nhập cư và hơn thế nữa để đảo lại chương trình nghị sự của ông Trump gây căng thẳng ở trong nước và quốc tế
Ông Biden nhậm chức với quyết tâm sau những bi kịch cá nhân cũng như bề dày kinh nghiệm được rèn luyện từ hơn 4 thập kỷ tham gia chính trường. Ở tuổi 78, ông là Tổng thống Mỹ cao tuổi nhất nhậm chức.
Bà Kamala Harris đã tuyên thệ trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên. Bà cũng là người phụ nữ da màu đầu tiên và là người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên giữ chức Phó Tổng thống Mỹ
Bài phát biểu nhậm chức kéo dài 30 phút của ông Joe Biden mang thông điệp “Nước Mỹ thống nhất”, trong đó 4 năm sắp tới sẽ quyết tâm khôi phục linh hồn của nước Mỹ, gắn kết đất nước lại với nhau và tạo ra con đường dẫn đến một tương lai tươi sáng hơn.
Theo CNN, đây có thể sẽ là lễ nhậm chức tổng thống có nắng vàng đầu tiên sau gần 3 thập kỷ. Lần có nắng gần nhất là khi Tổng thống Bill Clinton tuyên thệ nhậm chức trong nhiệm kỳ đầu.

Theo AP/CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC