Quân sự

[ẢNH] Nhìn lại vụ tàu khu trục Nhật Bản bắn cháy chiến đấu cơ Mỹ do sự nhầm lẫn

Việt Hùng
ANTD.VN -  Thủy thủ Nhật nhầm cường kích A-6 Mỹ là mục tiêu bay nên khai hỏa hệ thống phòng thủ tầm gần Phalanx, bắn cháy phi cơ đồng minh trong cuộc diễn tập ngày 4/6/1996. Rất may phi công đã được cứu sau khi nhảy dù kịp thời. 
Tập trận chung với các đồng minh sẽ giúp nâng cao sức mạnh tác chiến của cường quốc quân sự có cùng ý thức hệ, Mỹ là nước thường tổ chức các cuộc tập trận chung với các đồng minh trên khắp thế giới. Tuy vậy nếu không phối hợp nhịp nhàng có thể dẫn tới những sự cố bắn nhầm đáng tiếc.
Sự cố bắn nhầm trong cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nhật Bản vào ngày 4/6/1996 là một trong số đó khi chiến hạm Nhật Bản bắn cháy cường kích A-6E của Mỹ.
Phi công William Royster và hoa tiêu Keith Douglas thuộc Phi đoàn cường kích số 115 Mỹ hôm đó tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) diễn ra ngoài khơi quần đảo Hawaii.
Đây là cuộc diễn tập hàng hải thường niên lớn nhất thế giới, với sự tham gia của 44 tàu chiến, 250 máy bay và 30.000 quân nhân của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Canada và Chile.
Một trong những mục tiêu chính trong cuộc tập trận này là nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu và độ chính xác của các hệ thống phòng thủ trang bị trên các tàu hải quân.
Trung tá Royster cùng với phi công hoa tiêu Keith Douglas được giao nhiệm vụ điều khiển cường kích A-6E kéo theo mục tiêu bay cất cánh từ tàu sân bay USS Independence.
Việc chiếc cường kích A-6E kéo theo mục tiêu bay trong cuộc tập trận bắn đạn thật nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu và độ chính xác của các hệ thống phòng thủ trên các tàu khu trục.
Trong trường hợp này là hai bệ pháo phòng thủ tầm cực gần Phalanx cỡ nòng 20mm trên tàu khu trục JDS Yuugiri của Nhật Bản.
Chiếc A-6E của Royster khi đó kéo theo mục tiêu có kích cỡ 2 m ở vùng biển cách quần đảo Hawaii khoảng 2.400 km về phía tây. Phi cơ hoạt động ở độ cao 215 m so với mực nước biển và duy trì tốc độ 630 km/h.
Phía Mỹ cho biết, nhằm bảo đảm an toàn, mục tiêu bay sẽ cách máy bay kéo nó lở khoảng cách lên tới 4 km so với máy bay.
Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khi đó là ông Toshinori Yanagiya khẳng định mục tiêu bay chỉ cách máy bay kéo nó khoảng dài 100 m.
Trong khi đó Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Mỹ cho biết thời tiết hôm diễn ra tập trận rất đẹp, trời trong và không có mây mù vào thời điểm diễn tập.
Buổi tập trận vào hôm 4/6/1996 với nội dung diễn tập cụ thể là nhằm kiểm tra tốc độ phản ứng nhanh của của tàu khu trục JDS Yuugiri với mối đe dọa tấn công từ đường không.
Thủy thủ đoàn trên chiến hạm này có nhiệm vụ phải nhận diện máy bay đang tiếp cận từ mạn trái, sau đó định vị và bắn hạ mục tiêu bằng đạn thật. Nhưng oái oăm đã xảy ra, thay vì dùng radar khóa mục tiêu bay, họ lại khóa nhầm vào cường kích Mỹ.
Sau khi radar bám bắt và khóa chết mục tiêu, thủy thủ đoàn JDS Yuugiri liền nhấn nút khai hỏa hệ thống phòng thủ tầm gần Phalanx, hệ thống này sử dụng pháo 6 nòng với tốc độ bắn 3.000 phát/phút.
Với tốc độ xả đạn cực cao như vậy, chiếc cường kích A-6E liền dính lỗ chỗ nhiều vết đạn vào giữa thân khiến động cơ bốc cháy và hệ thống thủy lực ngừng hoạt động, máy bay lộn nhào mất kiểm soát.
Hai phi công Royster và Douglas không còn cách nào khác đành nhấn nút ghế phóng để nhảy dù, trong khi xác máy bay lao xuống vùng nước phía mạn phải chiến hạm Nhật.
Ngay khi xác máy bay lao xuống, phía chiến hạm Nhật Bản hoảng hồn vì nhận ra họ đã mắc sai lầm nghiêm trọng. Thuyền trưởng ra lệnh cho thủy thủ đoàn tàu triển khai xuồng và vớt hai phi công hải quân Mỹ.
Sau khi cứu được và đưa lên chiến hạm, khu trục này tiếp tục điều trực thăng để chở hai phi công về lại hàng không mẫu hạm USS Independence.
Trung tá Royster phải phẫu thuật do rách mặt, trong khi trung úy Douglas chỉ bị trầy xước và trở lại thực hiện nhiệm vụ trên chiếc A-6 khác không lâu sau đó.
Nhật Bản ra lệnh tạm ngừng sử dụng đạn thật trong diễn tập, còn giới chức Mỹ tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của sự cố để tránh gây căng thẳng với đồng minh thân cận. "Đó là sự cố không may, chúng vẫn thường xảy ra. Đây không phải điều đáng để giận dữ", phát ngôn viên hải quân Mỹ nói.
Sau đó vào ngày 5/6/1996, đại diện chính thức của Nhật Bản lên tiếng xin lỗi Mỹ và Tổng thống Mỹ khi đó là Bill Clinton cũng chấp nhận lời xin lỗi.
Quân đội hai nước cùng mở cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới sự cố nghiêm trọng này. Nhận định ban đầu của hải quân hai nước là hệ thống pháo Phalanx gặp trục trặc kỹ thuật và tự động khai hỏa khi phát hiện mục tiêu bay vào tầm bắn.
Tuy nhiên, một cuộc điều tra sâu rộng diễn ra ngay sau đó và kết quả là các quan chức quốc phòng Nhật Bản đã bác bỏ giả thuyết này, đồng thời họ cho hay hệ thống Phalanx không được cài đặt ở chế độ tự động khi sự cố xảy ra.
Phía hải quân Nhật Bản không trốn tránh trách nhiệm và thừa nhận đây là lỗi của thủy thủ trên tàu chiến tàu khu trục, khi người vận hành tổ hợp Phalanx đã xác định nhầm mục tiêu và đã bấm nhầm nút khai hỏa.
Tổ hợp phòng không tầm gần Phalanx sau đó được trang bị hệ thống cảm biến quang - điện tử và hồng ngoại đồng trục với nòng pháo, tăng khả năng bám bắt mục tiêu và nhận diện địch - ta cho các kíp tàu, từ đó để tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Theo Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC