Quân sự

[ẢNH] Nhiều máy bay Trung Quốc áp sát vùng nhận diện phòng không Đài Loan

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 23-1, 13 máy bay của Trung Quốc đi vào phần phía tây nam vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan, khiến lực lượng phòng vệ của vùng lãnh thổ này lập tức đề cao cảnh giác.
Trong những tháng gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai máy bay đi qua vùng biển phía nam đảo Đài Loan và quần đảo Pratas, vốn có vị trí giữa đảo Đài Loan và đảo Hải Nam của Trung Quốc đại lục
Nếu như những lần trước đó, số lượng máy bay chỉ là 1-2 chiếc, thì vào hôm 23-1, tổng cộng 13 máy bay của Trung Quốc xuất hiện bao gồm 8 máy bay ném bom H-6K, 4 chiến đấu cơ J-16 và một máy bay chống ngầm Y-8.
Đài Loan cho biết, các máy bay của Trung Quốc thực hiện đường bay như những lần trước, gần về phía quần đảo Pratas, tức là cách Cao Hùng hơn 400 km và cách Đài Bắc gần 700 km.
Giới chức Đài Loan cho biết, lực lượng phòng không của vùng lãnh thổ này đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa để giám sát.
Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này nhưng Bắc Kinh thường giải thích những chuyến bay này là diễn tập quân sự.
Lần gần nhất Trung Quốc có hành động quân sự rầm rộ gần Đài Loan là vào tháng 9-2020 khi gần 40 lượt máy bay chiến đấu của nước này vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan.
Chiến dịch của 13 máy bay Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền. Lễ nhậm chức của ông Biden có sự góp mặt của đại diện vùng lãnh thổ Đài Loan Hsiao Bi-khim.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC