Quân sự

[ẢNH] Nhật Bản muốn bán rẻ F-15J cho đối tác thân thiết tại Đông Nam Á

Việt Dũng
ANTD.VN - Do đang trong quá trình hiện đại hóa các phi đội tác chiến bằng tiêm kích tàng hình F-35, cho nên Không quân Nhật Bản có nhu cầu thanh lý bớt một số F-15J dư thừa.
Tờ Nikken Asia Review mới đây đã dẫn nguồn tin từ một số quan chức Nhật Bản cho biết, nước này cùng Mỹ đang bàn thảo kế hoạch nhằm xuất khẩu tiêm kích F-15J sang một nước thứ ba thuộc khu vực Đông Nam Á.
Quyết định trên của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đến từ thực tế rằng hiện nay họ đang nâng cấp phi đội chiến đấu cơ của mình thông qua tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II với tốc độ rất nhanh chóng.
Ngoài 42 chiếc F-35A phiên bản cất hạ cánh thông thường, Bộ Quốc phòng Nhật Bản mới đây còn công bố dự định mua thêm 40 tiêm kích F-35B phiên bản có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng để trang bị cho các tàu Izumo.
Với 82 tiêm kích tàng hình F-35A/B Lightning II, Không quân và Không quân Hải quân Nhật Bản sẽ trở thành lực lượng có phi đội F-35 lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Mỹ.
Khi vai trò chủ lực đã thuộc về F-35 thì dĩ nhiên tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng F-15J do Nhật Bản sản xuất theo giấy phép từ Mỹ sẽ phải từng bước "lui vào hậu trường".
Cần lưu ý rằng hiện nay phi đội 200 chiếc F-15J vẫn đang là át chủ bài của Không quân Nhật Bản, đây là biến thể do Tokyo chế tạo tại chỗ dựa trên nguyên mẫu F-15C/D Ealge.
Do mang đặc tính của F-15C/D cho nên ban đầu chức năng của F-15J chỉ là tiêm kích phòng không, đảm nhiệm vai trò tiêu diệt tiêm kích cũng như máy bay ném bom đối phương xâm phạm không phận.
Tuy nhiên thời gian qua, Quân đội Nhật Bản đã tiến hành hiện đại hóa rất nhiều chiếc F-15J trong đó nổi bật là máy bay được tích hợp radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA).
Sau quá trình hiện đại hóa, tiêm kích F-15J của Nhật Bản đã sánh ngang F-15E Strike Eagle của Không lực Hoa Kỳ, tức là được bổ sung cả năng lực tấn công mặt đất - mặt biển.
Tuy nhiên số máy bay F-15 mà Nhật Bản đang muốn bán thanh lý lại thuộc thế hệ cũ đã có thời gian khai thác trên 30 năm và chẳng thể nào hiện đại hóa tiếp.
Mặc dù vậy, nếu trải qua quá trình đại tu và thay thế một số linh kiện cốt lõi thì những tiêm kích F-15 này vẫn rất tin cậy, đủ sức phục vụ thêm một thời gian dài nữa.
Tính năng kỹ chiến thuật của số F-15 trên cũng được nhận định là rất đáng gờm, chí ít là chẳng thua kém gì chiến đấu cơ Su-27P Flanker của Không quân Nga thời điểm hiện tại.
Việc Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang bàn thảo với Mỹ kế hoạch bán thanh lý số tiêm kích F-15 trên cho đối tác tại Đông Nam Á được giải thích là vì Tokyo cần nhận được cái gật đầu từ Washington cho kế hoạch này.
Ngoài ra do Nhật Bản chưa có kinh nghiệm trong việc xuất khẩu vũ khí, nhất là chiến đấu cơ đã qua sử dụng cho nên liên kết với Mỹ sẽ khiến cho công việc trôi chảy hơn.
Hiện tại chưa rõ quốc gia nào thuộc khu vực ASEAN sẽ được mua F-15J của Nhật Bản với giá rẻ, nhưng khả năng cao đó sẽ là nước đã quen sử dụng tiêm kích Mỹ.
Việc tận dụng dây chuyền bảo dưỡng, đảm bảo kỹ thuật có sẵn là điều rất quan trọng, do chi phí khai thác của tiêm kích hạng nặng như F-15J là cực kỳ tốn kém.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC