Thế giới

[ẢNH] Nhật Bản có tuyên bố lãnh thổ mới chống lại Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhật Bản đã đưa ra yêu sách lãnh thổ mới đối với Nga, liên quan đến vùng đất phía Tây Nam Cực.
"Viện Nghiên cứu Địa cực Quốc gia" Nhật Bản (NIPR) đã đưa ra một báo cáo, trong đó chỉ ra rằng bờ biển Mary Bird Land nên thuộc về nước này.
Tokyo đưa ra yêu sách trên căn cứ vào việc một đoàn thám hiểm Bắc Cực của Nhật Bản đến thăm Tây Nam Cực vào năm 1911 - 1912. Đồng thời, căn cứ Nam Cực của Nga "Russkaya" cũng nằm trong khu vực này.
Trên cơ sở báo cáo, Tokyo đã tuyên bố vị trí đặt căn cứ của Nga là "bất hợp pháp". Và sự quan tâm đến phần đặc biệt của lãnh thổ Nam Cực này là rất dễ giải thích khi trữ lượng khí đốt đã được phát hiện ở đó.
Trước tình hình trên, báo chí Nga cho rằng, Nhật Bản khi phát biểu đã bỏ qua thực tế là những vùng lãnh thổ thuộc Mary Byrd Land cũng như Ellsworth Land, đã được du khách Nga khám phá từ rất lâu trước khi người Nhật đến thăm nó.
Cụ thể vào năm 1820, các nhà thám hiểm người Nga là Đô đốc Thaddeus Bellingshausen và Mikhail Lazarev đã đến Nam Cực, họ mới thực sự là những người đã khám phá ra vùng lãnh thổ nói trên.
Hiện tại giới truyền thông vẫn chưa biết liệu tuyên bố của Nhật Bản về chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Nam Cực đã được chính thức hóa hay chưa, hoặc liệu vấn đề này có vượt ra ngoài báo cáo hay không.
Ít nhất cho tới lúc này, Bộ Ngoại giao Nga vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản yêu sách nào từ phía Tokyo, ngoại trừ những phản đối liên quan đến khu vực Quần đảo Kuril mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.
Về mặt chính thức, toàn bộ Nam Cực là trung lập, các tuyên bố chủ quyền đối với bất kỳ khu vực nào đều bị cấm theo Hiệp ước Nam Cực 1959, trong đó Nhật Bản là một trong những nước ký kết.
Tuy nhiên hiện nay nhiều quốc gia (trong đó có cả Nga) đang bày tỏ sự quan tâm đến các vùng đất nhất định, ở Nam Cực và yêu cầu xác lập chủ quyền của họ ở đó.
Russkaya là một trạm Nam Cực của Liên Xô và Nga nằm ở Tây Nam Cực trên bờ biển Mary Byrd Land, trên một mỏm đá nhỏ gần Cape Burks. Đến nay, Moskva có 7 trạm khoa học đang hoạt động ở Nam Cực, 2 trạm nữa đã bị đóng cửa vào năm 1989 và 1995.
Diễn biến trên cho thấy vấn đề chủ quyền vẫn là căng thẳng lớn nhất giữa Nga và Nhật Bản, ngoài tranh chấp Quần đảo Kuril thì đã phát sinh điểm mâu thuẫn mới.
Vào sáng 26/7/2021, Chính phủ Nhật Bản cho biết, sẽ bày tỏ sự phản đối với phía Nga liên quan đến chuyến thăm của Thủ tướng Mikhail Mishustin tới Iturup thuộc Quần đảo Kuril. Điều này đã được Chánh văn phòng nội các Katsunobu Kato đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ.
Cần nhắc lại vào tuần trước, trong cuộc họp nội các Nga, Tổng thống Putin đã đề xuất với Thủ tướng Mishustin về kế hoạch phát triển kinh tế cho Quần đảo Kuril, trong đó mời Nhật Bản tạm gác lại tranh chấp để cùng hợp tác.
Tuy vậy phía Nhật Bản luôn cho rằng sẽ không có chuyện họ bỏ vốn để xây dựng lợi ích kinh tế cho người Nga trên vùng đất từng thuộc quyền kiểm soát của mình và chỉ bị Liên Xô sáp nhập từ sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.
Quần đảo Kuril đã được người tiền nhiệm của ông Mishustin là cựu Tổng thống và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến thăm vài lần từ năm 2010. Trước đó các nhà lãnh đạo cao nhất của Nga chưa từng đến thăm địa điểm này.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC