Thế giới

[ẢNH] Nhật Bản cảnh báo Nga sẽ phong tỏa Tuyến đường biển phía Bắc

Bạch Dương
ANTD.VN - Tại Nhật Bản, trước những căng thẳng ngày càng gia tăng liên quan đến tranh chấp Quần đảo Kuril, họ đang đe dọa bắt đầu phong tỏa Tuyến đường biển phía Bắc.
Truyền thông Nga cho biết, trong bối cảnh quan hệ giữa Moskva và Tokyo tiếp tục nguội lạnh do quốc gia Đông Bắc Á đẩy mạnh yêu sách chủ quyền đối với nhóm đảo ở sườn núi Kuril, họ đã đưa ra tuyên bố về sự cần thiết phải bắt đầu phong tỏa Tuyến đường Biển phía Bắc.
Giới chức quân sự và chính trị tại Tokyo khẳng định rằng điều này sẽ ngăn chặn việc sử dụng các vùng biển thuộc Bắc Băng Dương, và khiến Nga có thêm nhiều vấn đề cần phải đối phó.
Theo tờ Nihon Keizai, mặc dù thực tế là Tuyến đường Biển Bắc nằm dưới sự kiểm soát của Nga, nhưng Moskva sẽ phải vất vả tìm cách ngăn chặn bất kỳ hoạt động gây hấn nào dọc tuyến đường này.
Trước thực tế là Nhật Bản sẽ không thể làm điều này tại khu vực gần biên giới Nga, các nhà chức trách tại Tokyo rất có thể sẽ bố trí phong tỏa những tuyến đường vận tải gần lãnh hải của họ.
Cần lưu ý rằng ngày nay đây vẫn chưa phải là quan điểm chính thức của Tokyo, mà chỉ là đề xuất của một số chính trị gia thuộc phái “cấp tiến” trong quốc hội nước này.
Tuy nhiên với mong muốn của Nhật Bản là gây thêm khó khăn cho Nga, rõ ràng một số nghị sĩ Nhật Bản sẽ xúc tiến thực hiện bước đi như vậy, điều này có thể dẫn tới một số hậu quả nặng nề đối với Tokyo.
“Điều quan trọng đối với Tokyo là họ phải hiểu rằng nếu các tàu của Nhật Bản cố gắng chặn lối đi dọc theo Tuyến đường Biển phía Bắc, thì hạm đội Nga sẽ liên tục hiện diện ngoài khơi Nhật Bản, như Mỹ vẫn thường nói, để đảm bảo tự do hàng hải".
Nhận định trên được một chuyên gia của giấu tên tại Nga lưu ý và ông ta nói thêm rằng người Nhật vẫn không muốn công khai đối đầu với Nga bởi họ lo ngại sức mạnh quân sự của Moskva.
Mặc dù vậy, trong nội bộ nước Nga vẫn có không ít tiếng nói tỏ ý lo ngại sức mạnh hải quân hiện ở mức vượt trội của Nhật Bản, cho rằng Tokyo sẽ không khó khăn nếu muốn thực hiện tham vọng của mình.
Hải quân Nhật Bản hiện là lực lượng lớn thứ hai tại châu Á - Thái Bình Dương, họ có trong tay các tàu sân bay hạng nhẹ, khu trục hạm trang bị hệ thống tác chiến Aegis, tàu ngầm tấn công sử dụng pin lithium ion cực kỳ yên tĩnh.
Bên cạnh chất lượng, số lượng tàu chiến Nhật Bản hiện cũng hơn hẳn Nga, chưa dừng lại đó, đây hầu hết là các tàu lớn có khả năng hoạt động dài ngày, so với hạm đội Nga chủ yếu hiện diện gần bờ.
Trong diễn biến liên quan, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương - Đô đốc Sergei Avakyants tiết lộ việc đơn vị sẽ được tăng cường lực lượng ở mức mạnh mẽ trong thời gian tới.
Cụ thể, hạm đội sẽ nhận thêm hàng loạt tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Dự án 22380, Dự án 22385 và Dự án 22800, cũng như các tàu ngầm Dự án 636.3, điều này sẽ giúp củng cố tốt hơn năng lực tác chiến của Hải quân Nga tại khu vực châu Á.
Nhưng trên hết, Nga là quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân đồ sộ, đây mới thực sự là điểm tựa chính của họ chứ không phải lực lượng hải quân đã sút kém đi nhiều từ sau khi Liên Xô tan rã.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC