Thế giới

[ẢNH] Nhà thiết kế tàu vũ trụ hàng đầu nước Nga qua đời vì dịch Covid-19

Việt Hùng
ANTD.VN - Nhà thiết kế chính của Tập đoàn tên lửa và Không gian Energia - Yevgeny Mikrin đã qua đời ở tuổi 65 vì dịch bệnh Covid-19, Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos cho biết hôm thứ Ba (5/5).
Hãng thông tấn Tass hôm 6-5 dẫn lời Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga Alexander Sergeev cho biết, ông Yevgey Mikrin qua đời tại một bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở vùng ngoại ô thủ đô Moscow.
Trước đó, ngày 15-4,ông Mikrin đã xét nghiệm dịch Covid-19 hai lần, và đều nhận kết quả dương tính.
Ban đầu ông được điều trị tại nhà, nhưng phải nhập viện sau đó do tình hình trở nặng.
Ông Mikrin được xét nghiệm sau khi đến thăm bãi phóng Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan vào ngày 9-4 để xem tàu vũ trụ Soyuz MS-16 được đưa lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).
Sự ra đi của ông Mikrin - một chuyên gia cơ học và điều khiển - được coi là “mất mát không dễ gì bù đắp đối với ngành công nghiệp tên lửa và vũ trụ của Nga, cũng như nền khoa học của đất nước", trích thông báo của Roscosmos.
Được biết ông Mikrin bắt đầu làm việc tại Energia vào đầu những năm 1980, và dần gây dựng một sự nghiệp đáng chú ý trong ngành kỹ thuật và khoa học tên lửa.
Ông Mikrin từng tham gia thiết kế các hệ thống điều khiển chuyến bay cho tàu con thoi Buran huyền thoại của Liên Xô, cũng như các mô-đun của Nga trên trạm vũ trụ ISS.
Vào cuối thập niên 2010, ông Mikrin là người đi đầu trong nỗ lực số hóa các hệ thống điện tử hàng không trên tàu vũ trụ Soyuz và máy bay vận tải hiện đại.
Ông Yevgeny Mikrin là một trong số những nhân tài nổi tiếng thế giới mất vì dịch Covid-19. Đại dịch này khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, sau đó nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới. Hiện đã có hơn 3,8 triệu người nhiễm và hơn 266 ngàn người tử vong.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC