Quân sự

[ẢNH] ‘Nguyên soái Shaposhnikov’ thị uy bằng tên lửa Kalibr trên vùng biển Nhật Bản

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong các cuộc thử nghiệm, tàu khu trục của Hạm đội Thái Bình Dương "Nguyên soái Shaposhnikov" đã lần đầu tiên phóng tên lửa Kalibr từ vùng nước thuộc Biển Nhật Bản.
"Nguyên soái Shaposhnikov" là một cựu chiến binh danh dự, chiếc khu trục hạm Dự án 1155 lớp Udaloy này được chế tạo trong khung thời gian chặt chẽ "có một không hai".
Cụ thể, con tàu chính thức được đặt ky đóng mới vào năm 1983, hạ thủy vào năm sau, và sang đến năm 1985 đã được đưa vào biên chế Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên Xô.
Chiếc khu trục hạm này có thành tích thực chiến với cướp biển ở Ấn Độ Dương, hộ tống các đoàn tàu vận tải ở Vịnh Ba Tư... nó bắt đầu trải qua quá trình hiện đại hóa sâu vào năm 2016.
Hiện tại quá trình nâng cấp đã hoàn thành, con tàu được trang bị các bệ phóng đa năng UKSK-M chứa 16 tên lửa hành trình Kalibr (có thể sử dụng cho tên lửa Oniks và Zircon).
Để chống tàu địch, có sự bổ sung tên lửa chống hạm 3M24 Uran với 8 đạn sẵn sàng phóng. Hai trực thăng chống tàu ngầm vẫn còn trên tàu. Ngoài ra các kỹ sư đã lắp đặt các hệ thống điện tử hiện đại và một tổ hợp đối kháng điện tử tối tân.
Khả năng chiến đấu của con tàu cũ đã thực sự tăng lên đáng kể, vượt ngoài thiết kế ban đầu chuyên về chống ngầm, nó đã trở thành một khu trục hạm đa năng đúng nghĩa.
Rõ ràng về số lượng tên lửa hay năng lực phòng không thì khu trục hạm Dự án 1155 không thể cạnh tranh sòng phẳng với Arleigh Burke, tuy nhiên đây là sự lựa chọn hợp lý cho Hải quân Nga.
Việc trang bị tên lửa Kalibr và tương lai là Zircon sẽ khiến những khu trục hạm lỗi thời được chế tạo từ trước khi Liên Xô tan rã trở thành một lực lượng cần được tính đến.
"Nguyên soái Shaposhnikov" và nhiều tàu cùng lớp sẽ vẫn phục vụ trong vài chục năm nữa, giải quyết vấn đề cấp thiết của Moskva hiện nay đó là thiếu tàu chiến cỡ lớn đủ khả năng viễn dương.
Truyền thông Nga mới đây cho biết, khu trục hạm Nguyên soái Shaposhnikov của Hạm đội Thái Bình Dương đã lần đầu tiên bắn tên lửa hành trình Kalibr từ vùng nước thuộc Biển Nhật Bản.
Đây được xem là động thái thị uy sức mạnh của Nga, khi giới chính trị tại Tokyo đang yêu cầu Văn phòng Thủ tướng đưa ra động thái cứng rắn đối với vấn đề tranh chấp Quần đảo Kuril.
"Tên lửa đã bay hơn 1.000 km, vào một thời điểm xác định đã đến thao trường gần Cape Syurkum và tấn công chính xác mục tiêu ven biển", theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, lưu ý rằng đây là lần đầu tiên con tàu sử dụng vũ khí mới để chống lại mục tiêu trên mặt đất.
Dự kiến ​​đến cuối năm 2021, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận thêm 2 khu trục hạm thuộc Dự án 1155. Trong đó tàu Đô đốc Vinogradov là chiến hạm tiếp theo hoàn tất quá trình hiện đại hóa và được biên chế trở lại cho Hạm đội Thái Bình Dương.
Hiện tại phía Nhật Bản chưa có phản ứng chính thức đối với vụ phóng thử tên lửa Kalibr của chiến hạm Nga, tuy nhiên dựa vào sức mạnh hải quân được đánh giá là vượt trội của mình, Tokyo có vẻ không quá lo lắng trước sự việc trên.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC