Quân sự

[ẢNH] Nguy cơ xung đột bùng phát khi quân đội Artsakh từ chối tuân thủ lệnh ngừng bắn

Bạch Dương

ANTD.VN - Quân đội Artsakh đã phớt lờ thỏa thuận hòa bình giữa Armenia, Azerbaijan và Nga, khiến lệnh ngừng bắn vừa đạt được tiếp tục đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Bất chấp thỏa thuận ba bên giữa Baku, Yerevan và Moskva nhằm mục đích giảm leo thang xung đột trên lãnh thổ Nagorno-Karabakh và sự phân chia thực tế của khu vực này với việc bàn giao phần lớn cho Azerbaijan, hiệp định đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.
Được biết quân đội Artsakh (lực lượng vũ trang nước cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng - NKR) đã từ chối thực hiện bất kỳ yêu cầu nào và tuyên bố sẽ tiếp tục ở lại vị trí của mình, điều này mang lại nguy cơ xung đột rất lớn.
“Những đơn vị tình nguyện được thành lập bởi đại diện của đảng ARF Dashnaktsutyun vẫn ở lại Nagorno-Karabakh, tại các vị trí của họ", thành viên của đảng này - ông Gegham Manukyan nói với hãng thông tấn Sputnik Armenia.
Ông Manukyan lưu ý rằng từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh, những chiến binh Dashnaktsakans đã chiến đấu quyết liệt bằng vũ khí của họ, vì sự tự do của NKR.
Và bây giờ, bất chấp thỏa thuận hòa bình mới được ký kết mà đảng Dashnaktsutyun coi là "điều khoản nô lệ", những tay súng của họ vẫn ở nguyên vị trí và sẵn sàng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ chiến đấu nào.
"Nhân tiện, điều tương tự đã xảy ra trong cuộc chiến tháng 4/2016, khi các tình nguyện viên của chúng tôi ở lại chiến trường thêm vài tuần nữa", ông Manukyan tuyên bố.
Vị chỉ huy này còn nói thêm rằng nhiều thành viên của Dashnaktsutyun chi nhánh ở nước ngoài cũng sẽ có hành động phản đối việc ký kết các thỏa thuận về Nagorno-Karabakh, hãng thông tấn Sputnik Armenia cho biết.
Các chuyên gia và những nhà phân tích tình hình khu vực cho rằng sau khi cân nhắc thái độ của lực lượng vũ trang Artsakh thì sự an toàn của quân nhân Nga làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trên lãnh thổ Nagorno-Karabakh đang là một câu hỏi rất lớn.
“Chúng tôi có thể tự tin nói rằng nếu quân đội Artsakh cố gắng tấn công lực lượng Azerbaijan thì Baku sẽ ngay lập tức đáp trả, rõ ràng là vai trò của binh sĩ Nga trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình chưa có được sức nặng cần thiết”, chuyên gia lưu ý.
Theo các nhà phân tích, lệnh ngừng bắn hiện tại ở Nagorno-Karabakh chỉ mang tính chất tạm thời, khoảng thời gian này có vai trò để các bên tham chiến củng cố lại lực lượng đã bị tổn thất trong hơn một tháng giao tranh mà thôi.
Ngoài quân đội Artsakh, ngay trong lúc này tại Armenia cũng đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình nhằm phản đối thỏa thuận ngừng bắn mà người dân Yerevan cho là một văn kiện đầu hàng không thể chấp nhận được.
Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang Azerbaijan với ưu thế vượt trội và lại được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ nhiệt tình có lẽ cũng khó mà đồng ý chỉ kiểm soát 45% lãnh thổ Nagorno-Karabakh, họ nhiều khả năng đang chờ thỏa thuận ngừng bắn bị phá bỏ bởi bên đối địch nhằm nối lại hoạt động quân sự.
Câu hỏi được đặt ra hiện nay đó là nếu giao tranh tiếp tục bùng phát như những lần trước, ngay sau khi lệnh ngừng bắn được tuyên bố đã có hiệu lực thì lính gìn giữ hòa bình Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có sẵn sàng can thiệp hay không?
Viễn cảnh trên là tương đối khó xảy ra, vì Ankara cùng Moskva theo nhận xét sẽ tránh để bị cuốn vào cuộc xung đột vũ trang tổng lực giữa hai bên.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC