Thế giới

[Ảnh] Người tị nạn Afghanistan đến Mỹ trải qua sàng lọc an ninh thế nào?

Hải Yến
ANTD.VN -  Hàng nghìn người Afghanistan đã đến Mỹ kể từ khi cuộc sơ tán khẩn trương bắt đầu hồi giữa tháng 8-2021. Một quy trình kiểm tra an ninh chặt chẽ sẽ được thực hiện để đảm bảo không để lọt lưới các thành phần có thể trở thành mối đe dọa cho an ninh nước Mỹ.
Tổng thống Joe Biden cho biết, nước Mỹ đặt mục tiêu sơ tán 50.000 đến 65.000 người Afghanistan trước thời hạn rút quân vào ngày 31-8.
Ước tính của ông Biden chủ yếu đề cập đến những người Afghanistan đã nộp đơn xin thị thực nhân đạo được gọi là thị thực nhập cư đặc biệt và các thành viên gia đình của họ.
Thị thực nhập cư đặc biệt dành cho những người Afghanistan đã hỗ trợ quân đội Mỹ làm thông dịch viên cũng như trong các vai trò khác và những người lo sợ sự trả đũa của Taliban sau khi lực lượng này nắm chính quyền.
Các chuyến bay di tản từ Kabul của quân đội Mỹ đã chở công dân Mỹ, người thường trú hợp pháp, người Afghanistan đăng ký thị thực đặc biệt và những người dễ bị tổn thương khác
Những người Afghanistan không có tình trạng nhập cư hợp lệ khi đến Mỹ có thể được phép nhập cảnh, sau một thời gian chờ đợi tạm thời. Con số này cũng không phải là ít
Các chuyến bay từ Kabul đều hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Dulles ở Virginia. Công dân Mỹ và người có giấy phép thường trú hợp pháp có thể đi tự do sau khi đã được xét nghiệm Covid-19
Những người Afghanistan khác được đưa đến các căn cứ quân sự của Mỹ ở Virginia, Texas, Wisconsin và New Jersey để xử lý, theo những người quen thuộc với quy trình này.
Tại đó, họ sẽ được kiểm tra sức khỏe và hỗ trợ đăng ký việc làm cùng với các dịch vụ khác. Việc xử lý có thể kéo dài từ 1 ngày, 1 tuần hoặc lâu hơn
Sau khi xử lý tại các căn cứ quân sự, người Afghanistan sẽ được kết nối với một tổ chức tái định cư người tị nạn của Mỹ, một quan chức cấp cao nước này cho biết.
Người Afghanistan đủ điều kiện làm thị thực đặc biệt và những người khác sẽ được cấp nhà ở, đồ đạc và thực phẩm, đồng thời giúp họ thích nghi với cuộc sống ở Mỹ
Những người Afghanistan muốn được cấp thị thực nhập cư đặc biệt phải hoàn thành quy trình đăng ký gồm 14 bước bao gồm phỏng vấn xin thị thực và kiểm tra an ninh.
Chính quyền của Tổng thống Biden đã nói rằng, những người đang trong quá trình nộp đơn xin thị thực đặc biệt cũng được phép vào Mỹ.
Một số ứng viên giai đoạn trước đang được đưa đến các nước thứ ba, như Qatar, Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất, Bahrain và Đức để trải qua "quá trình xử lý an ninh mạnh mẽ"
Quá trình đó bao gồm các cuộc kiểm tra an ninh sinh trắc học và tiểu sử do các chuyên gia tình báo, cơ quan thực thi pháp luật và chống khủng bố thực hiện
Điều này nhằm đảm bảo không để lọt lưới các thành phần có thể trở thành mối đe dọa cho an ninh nước Mỹ

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC