Thế giới

[ẢNH] Người dân Ukraine tin "sẽ thắng Nga" nếu nổ ra chiến tranh toàn diện

Bạch Dương

ANTD.VN - Mặc dù theo nhận định từ các nhà phân tích quốc tế thì chênh lệch cán cân quân sự nghiêng hẳn về phía Nga, tuy nhiên một số người dân Ukraine lại không nghĩ như vậy.

Hầu hết người dân Ukraine tự tin cho rằng đất nước của họ sẽ giành chiến thắng trong trường hợp xảy ra đối đầu vũ trang với Liên bang Nga, chỉ 10% giữ ý kiến ​​ngược lại.
Kết quả nói trên đã được thể hiện qua một cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối tháng 10 bởi đội ngũ nhân viên đến từ Viện Xã hội học Quốc tế Kiev (KIIS).
Cụ thể, hơn 52% số người được hỏi tỏ ra không nghi ngờ về việc Ukraine sẽ chiến thắng Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh quy mô lớn.
Trong khi đó, 35% số người được hỏi tin rằng chiến thắng của Ukraine sẽ mang lại sự ủng hộ mạnh mẽ của toàn thể cộng đồng thế giới, Nga sẽ thua vì đây là "một nước lạc hậu và yếu kém".
Tuy nhiên 10,5% người dân Ukraine tham gia cuộc khảo sát có quan điểm ngược lại. Họ tin chắc rằng nếu một cuộc chiến thực sự nổ ra thì Liên bang Nga sẽ giành chiến thắng.
Đồng thời có 37% số người được hỏi tin rằng Ukraine rõ ràng yếu hơn nhiều về cả kinh tế lẫn chính trị so với nước Nga, chênh lệch này lớn đến mức họ khó có bất cứ cơ hội chiến thắng nào.
Các nhân viên của KIIS cho biết thêm, họ đã thực hiện cuộc khảo sát xã hội học nói trên bằng cách truyền thống đó là phỏng vấn qua điện thoại.
Trong trường hợp này, số lượng người trả lời được xác định bởi một chương trình đặc biệt theo nguyên tắc chọn mẫu ngẫu nhiên. Tổng cộng, hơn 1.500 người đã tham gia cuộc khảo sát.
Giới phân tích cho rằng thật kỳ lạ ở chỗ theo kết quả của cùng một nghiên cứu được KIIS tiến hành cho thấy phần lớn người dân Ukraine ủng hộ việc khôi phục quan hệ hữu nghị trước đây với Nga.
Đồng thời những người được hỏi bày tỏ tin tưởng rằng sớm hay muộn thì quan hệ giữa hai quốc gia từng thuộc Liên Xô và gắn bó khăng khít trong quá khứ sẽ được cải thiện.
Vậy đã xảy ra chuyện gì, làm thế nào những kết quả này so sánh với những kết quả đề cập ở trên là không rõ ràng. Một người có ấn tượng rằng KIIS đã tổ chức những cuộc khảo sát cho những đối tượng khác hẳn nhau.
Mặc dù vậy theo đánh giá chung từ truyền thông phương Tây thì cơ bản quan hệ giữa Nga với Ukraine vẫn đang ở trong trạng thái cực kỳ căng thẳng, thậm chí có thể nói là thù địch.
Đa phần người dân Ukraine không chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và tố cáo chính quyền Moskva vẫn đang hậu thuẫn trực tiếp cho lực lượng ly khai tại miền Đông nước này.
Trong thời gian tới, thậm chí nguy cơ bùng phát chiến sự tại Donbass đang ngày càng trở nên hiện hữu, khi Ukraine đã tăng cường tới đây số lượng lớn binh sĩ cùng vũ khí, trong đó có cả máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Vấn đề được quan tâm tiếp theo đó là liệu trong trường hợp nổ ra chiến sự, Nga có can thiệp trực tiếp nếu lực lượng ly khai đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt hay không? Đây là câu hỏi rất khó trả lời và vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC