Thế giới

[ẢNH] Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không nhượng bộ Nga về Crimea

Bạch Dương
ANTD.VN - Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara tiếp tục giữ quan điểm không chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, mặc dù quan hệ giữa Ankara và Moskva đã được cải thiện đáng kể, nhưng phía Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận bán đảo Crimea là lãnh thổ thuộc chủ quyền của Nga.
Theo ông Cavusoglu, trong cuộc gặp ở Sochi, lập trường này đã được phía Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng rõ ràng, đây không phải là điều gây bất ngờ bởi từ trước đến nay Ankara vẫn bày tỏ quan điểm nhất quán như vậy.
“Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng quan hệ giữa họ với Nga đang tiến triển tích cực, nhưng lưu ý rằng quan điểm của Ankara về việc công nhận chủ quyền của Nga đối với bán đảo Crimea không thay đổi".
"Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ 30/12, ông Cavusoglu cho biết: Mối quan hệ giữa chúng tôi với Nga đang diễn ra tốt đẹp... và chúng tôi sẽ giữ liên lạc với Nga trong giai đoạn tiếp theo. Hôm qua tại Sochi, chúng tôi đã xác nhận rằng lập trường của mình đối với Crimea sẽ không thay đổi".
"Đáng chú ý là trước đó thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov, nói rằng lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ trên bán đảo Crimea là một trong những điểm khác biệt lớn giữa Moskva và Ankara", thông cáo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Điểm đáng chú ý nữa là không những từ chối coi Crimea là lãnh thổ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ còn không công nhận toàn bộ bán đảo này là đất của Ukraine, Ankara đang lên tiếng khẳng định chủ quyền với một phần Crimea, lý do chúng từng thuộc Đế chế Otoman.
Trước động thái trên, các chuyên gia Nga đã chỉ trích hành vi này của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là sau tuyên bố gần đây từ các nhà báo rằng Ankara sẵn sàng phong tỏa Nga trên vùng biển Biển Đen bằng cách đóng cửa lối đi qua eo biển Bosphorus.
Không chỉ khiến Nga mất lòng về vấn đề bán đảo Crimea, Ankara còn đang làm cho Moskva phải tức giận thực sự thông qua lời mời Mỹ "học hỏi S-400" mục đích nhằm lấy lại tiêm kích tàng hình F-35.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo Mỹ đã chấp nhận lời đề nghị của Ankara về việc nghiên cứu hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga để phục vụ cho công việc của họ và các mối đe dọa của NATO.
Đổi lại việc này, Mỹ có thể sửa đổi quyết định phong tỏa bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là điều được đánh giá là khả thi khi Ankara hiện vẫn cung cấp linh kiện cho tiêm kích F-35, bất chấp thông báo đã bị loại khỏi chuỗi sản xuất.
“Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bắt đầu đàm phán để thành lập một nhóm làm việc chung về các lệnh trừng phạt của Washington liên quan đến việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga", Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết hôm 30/12.
"Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (SSB) của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như người đứng đầu Ismail Demir và ba nhân viên khác ngay sau thương vụ mua sắm hệ thống phòng không S-400".
"Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 30/12, ông Cavusoglu nói rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ quan tâm trong việc thiết lập một nhóm công tác hỗn hợp để đánh giá tác động tiềm tàng từ S-400 trên các hệ thống của NATO", hãng tin Reuters cho biết.
Các chuyên gia lưu ý rằng việc can thiệp vào hoạt động của tổ hợp S-400 Triumf do Nga sản xuất có thể dẫn đến những hậu quả khó lường, không chỉ cho Nga mà còn cho cả Thổ Nhĩ Kỳ.
Bởi vì trong trường hợp hệ thống được bảo vệ gặp trục trặc, vũ khí này có thể không hoạt động do các nhà thiết kế Nga đã sử dụng những mức độ bảo vệ khác nhau ở bên trong.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC