Thế giới

[ẢNH] Nghi vấn vụ dàn dựng không tặc để đánh cắp Il-76 tại sân bay Kabul

Bạch Dương
ANTD.VN - Các phi công Ukraine bị cáo buộc đã cố tình đánh cắp vận tải cơ Il-76MD tại sân bay quốc tế Kabul bằng cách dàn dựng kịch bản một vụ không tặc.
Bộ Ngoại giao Ukraine vừa cho biết, ít nhất 50 công dân nước này không thể được sơ tán khỏi Afghanistan, bất chấp việc máy bay vận tải hạng nặng Il-76MD của họ đã được gửi đến Kabul để sơ tán người dân Ukraine và "cung cấp hỗ trợ cho các đồng minh NATO".
Trong thông điệp của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine - ông Yevgeny Yenin cho biết, hiện tại việc sơ tán hoàn toàn người Ukraine khỏi Afghanistan vẫn chưa được thực hiện.
Cụ thể là đã xảy ra trường hợp khấn cấp, khi một nhóm người có vũ trang không rõ danh tính đã cướp chiếc máy bay mà Không quân Ukraine gửi đến Kabul.
Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine nói rõ: "Máy bay của chúng tôi đã bị cướp vào hôm 22/8. Những người đàn ông có vũ trang leo lên phi cơ. Họ có vũ khí cá nhân và súng máy. Họ đã nắm quyền kiểm soát máy bay".
"Sang tới ngày 24/8, chiếc máy bay bị đánh cắp đã bay đến Iran, trên đó có những tay súng đã thực hiện vụ không tặc, hiện chúng tôi chưa có thông tin cụ thể về tình trạng của phương tiện".
Theo ông Yenin, "Việc sơ tán người Ukraine trong những ngày tới thực sự bị cản trở". Không rõ các đối tác của Ukraine như Mỹ và một số nước phương Tây - những người kiểm soát sân bay Kabul đã ở đâu khi sự việc diễn ra.
Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine còn chỉ ra rằng tổng cộng ba nỗ lực đã được thực hiện để đưa công dân nước này ra khỏi Afghanistan, bao gồm cả những binh sĩ thuộc một công ty quân sự tư nhân, nhưng tất cả đều đã thất bại.
Ông Yenin nói rõ: "Công dân Ukraine chỉ đơn giản là không thể đến sân bay Kabul. Họ không biết làm cách nào để vượt qua vô số dây thừng và đám đông người đã tụ sẵn ở đó".
Còn trong lúc này chính quyền Tehran không đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin liên quan đến việc một máy bay vận tải của Ukraine theo cáo buộc đã tới nước này, đây là điều rất bất thường.
Điều đó dẫn tới việc xuất hiện nhận định ​​cho rằng bản thân vụ cướp máy bay này chỉ là một màn kịch được dàn dựng, bởi vì các phi công Ukraine đơn giản đang tìm cách bán chiếc Il-76MD nói trên cho một nhóm người không rõ danh tính.
Các chuyên gia bình luận: "Xem xét thực tế chiếc Il-76MD vẫn ở lại Afghanistan trong 3 ngày và có binh sĩ quân đội Ukraine trên máy bay, khả năng cao nhất chính là phi công Ukraine đã chủ động dàn dựng vụ không tặc".
“Cướp máy bay và giữ nó tại một sân bay có hàng nghìn quân nhân nước ngoài trong thời điểm đó là điều viển vông, chưa kể đến việc được tự do rời khỏi Afghanistan và dễ dàng xâm nhập không phận của nước láng giềng Iran".
"Gần như chắc chắn đây là một màn kịch được dàn dựng bởi các phi công Ukraine nhằm qua mặt chính quyền, nhưng sẽ khó khăn để khẳng định điều này trong bất kỳ trường hợp nào”, giới phân tích lưu ý.
Chân tướng của vụ việc có lẽ chỉ được xác định một cách thực sự rõ ràng trong những ngày tới, khi tung tích của chiếc vận tải cơ Il-76MD nói trên lộ diện hoàn toàn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC