Quân sự

[ẢNH] Nghi vấn radar Thổ Nhĩ Kỳ dẫn tên lửa phiến quân tấn công A-50U AWACS của Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Trong vụ bắn tên lửa vào máy bay cảnh báo sớm A-50U AWACS của Nga, giới phân tích nghi ngờ rằng phiến quân đã nhận được dữ liệu từ radar phòng không Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong lần triển khai tới Syria gần đây của một nhóm phi cơ quân sự Nga, bao gồm 3 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và 1 máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không (AWACS) A-50U, chiếc AWACS đã bị tấn công bởi một nhóm tay súng thánh chiến chưa rõ danh tính.
Theo nguồn tin từ trang South Front, máy bay AWACS A-50U của Nga đã bị tấn công trong một chuyến bay qua tỉnh Idlib, dựa trên mô tả thì nhiều khả năng một quả tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) đã được phóng đi.
Mặc dù vậy quả đạn không thể trúng mục tiêu, điều này rất có thể là do việc sử dụng mỗi bẫy nhiệt của chiếc A-50U hay đơn giản hơn là chiếc AWACS nằm ngoài tầm với của MANPADS.
“Vào ngày 2/6, các tay súng thánh chiến ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria đã bắn một tên lửa nhằm vào chiếc máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm của Nga đang thực hiện nhiệm vụ trong khu vực. Tên lửa không bắn trúng mục tiêu là chiếc A-50U AWACS".
"Được biết hiện tại ít nhất một chiếc A-50U đang đóng tại căn cứ không quân Hmeimim trên bờ biển Syria, nó thực hiện các chuyến bay do thám hàng ngày trên bầu trời tỉnh Idlib".
"Một nguồn tin trong quân đội Ả Rập Syria, những người có mặt trên chiến tuyến Idlib xác nhận rằng một tên lửa phòng không đã được phóng đi từ khu vực này”, hãng thông tấn SouthFront đưa tin.
Đồng thời nhiều nguồn tin tại Syria nhấn mạnh cuộc tấn công có thể được thực hiện từ một máy bay không người lái vũ trang, nhưng nhận định trên bị nghi ngờ bởi các UAV cỡ lớn không được nhìn thấy tại khu vực này trong khoảng thời gian gần đây.
Cần lưu ý thêm, biên đội máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3 của Lực lượng Hàng không - Vụ trụ Nga đã rời Syria vào ngày 28/5, nhưng chiếc A-50U AWACS vẫn ở lại để thực hiện một số nhiệm vụ quân sự.
Trong lúc này, giới chuyên gia chú ý đến thực tế rằng với số lượng tương đối ít MANPADS có trong thành phân tác chiến của phiến quân, những tay súng nói trên chỉ có thể hành động một cách chắc chắn.
Cụ thể là họ có thông tin về đường bay của máy bay AWACS Nga, biết được rõ độ cao bay và những dữ liệu khác, điều này chỉ có thể xác định bằng cách sử dụng thiết bị radar phòng không chuyên dụng.
“Các tay súng thánh chiến chỉ có thể hành động theo hướng dẫn. Do lực lượng này không được trang bị các khí tài phòng không, nhiều khả năng cuộc tấn công nhằm vào máy bay Nga là do Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp thực hiện".
"Không loại trừ khả năng các tổ hợp S-400 triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể 'quan sát' máy bay Nga, đây là mối nguy cơ rất lớn”, một chuyên gia Nga giấu tên lưu ý.
Cần lưu ý thêm đó là hiện tại Nga không bình luận các thông tin liên quan đến vụ máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không A-50U của mình bị tấn công trên bầu trời tỉnh Idlib của Syria.
Tuy nhiên nếu thực sự Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau các tay súng đối lập thì có thể một đợt sóng gió mới sẽ nổi lên trong quan hệ giữa hai nước.

Theo South Front

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC