Thế giới

[Ảnh] Nghi vấn căn cứ bí mật được Ấn Độ xây dựng trên đảo Mauritius ở Đông Phi

Hải Yến
ANTD.VN -  Dù chính quyền sở tại phủ nhận, song hình ảnh vệ tinh và bằng chứng thực địa vẫn làm dấy lên nghi vấn, hải quân Ấn Độ có thể đang xây dựng môt căn cứ quân sự mới trên đảo Agalega thuộc Cộng hòa Mauritius ở Đông Phi. Nếu đúng, cơ sở này được kỳ vọng là đối trọng trước sức mạnh đang lên của Trung Quốc trong khu vực.
Các bức ảnh vệ tinh cho thấy tại đảo Agalega, thuộc Cộng hòa Mauritius, một quốc gia ở Đông Phi đang xây dựng 2 cầu cảng lớn, bến tàu dài 800m, và một đường băng dài hơn 3km.
Máy bay muốn hạ cánh xuống Agalega hiện phải sử dụng đường cất hạ cánh ngắn 800 mét, chỉ đủ dài cho các máy bay cánh quạt của lực lượng tuần duyên Mauritian.
Đường băng mới, vẫn đang được xây dựng, sẽ đủ sức đáp ứng các máy bay lớn nhất thế giới.
Các chuyên gia quân sự đã phân tích bằng chứng của Al Jazeera nói rằng, đường băng đang được xây dựng gần như chắc chắn sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ tuần tra hàng hải của hải quân Ấn Độ.
Các chuyên gia quân sự cũng chỉ ra rằng, có thể một trạm tác chiến điện tử sẽ được đặt trên hòn đảo.
Các hình ảnh và dữ liệu cho thấy trong 2 năm qua, hòn đảo này đã trở thành nơi cư trú của hàng trăm công nhân xây dựng sống trong một khu trại bán kiên cố trên mũi phía bắc của hòn đảo dài 12 km
12 tàu Ấn Độ đến hòn đảo này mỗi ngày với vật liệu xây dựng để mở rộng cơ sở tại đây.
Vào năm 2015, chính phủ Ấn Độ và Mauritius đã ký kết thỏa thuận về việc nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện hoạt động kết nối bằng đường biển và đường hàng không trên đảo Agalega nằm ở Ấn Độ Dương.
Tin đồn và báo chí đưa tin về căn cứ quân sự lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2018 nhưng cả Mauritius và Ấn Độ đều phủ nhận rằng dự án xây dựng là vì mục đích quân sự và nói rằng cơ sở hạ tầng chỉ mang lại lợi ích cho người dân trên đảo.
“Hãy để tôi nhắc lại, một cách dứt khoát và rõ ràng, rằng không có thỏa thuận nào giữa Mauritius và Ấn Độ về việc thiết lập một căn cứ quân sự ở Agalega”, Thủ tướng Mauritius Pravind Jugnauth khẳng định vào tháng 5-2021
Ông Samuel Bashfield, nhà nghiên cứu tại Trường Cao đẳng An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Australia nhận định rằng, Ấn Độ Dương đang ngày càng trở thành điểm nóng để các quốc gia mở rộng ảnh hưởng địa chính trị của mình.
“Tây Nam Ấn Độ Dương là khu vực quan trọng đối với Ấn Độ, nơi mà máy bay có thể hỗ trợ tàu thuyền và là bệ phóng cho các hoạt động khác”, ông Samuel Bashfield nói
Chống lại sự bành trướng của Trung Quốc sang Ấn Độ Dương dường như là mục tiêu chính của Ấn Độ đối với cơ sở này, vì nước này muốn có thêm đối trọng trước sức mạnh đang lên của Trung Quốc
Để ứng phó với việc Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Djibouti và quyền tiếp cận một số cảng trong khu vực, Ấn Độ đã cung cấp hệ thống radar ven biển cho một số nơi như Maldives và Mauritius.
Theo giới chuyên gia, mục đích của thỏa thuận Đảo Agalega mà Ấn Độ và Mauritius đã ký kết là để hòn đảo này hoạt động như một nút quan trọng trong việc mở rộng dấu chân tổng thể của Ấn Độ trong khu vực

Theo Al Jazeerra

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC