Thế giới

[ẢNH] Nghị sĩ Nga nói về cách duy nhất để buộc Kiev trả lại nước ngọt cho Crimea

Bạch Dương
ANTD.VN - Vấn đề Ukraine phong tỏa nguồn nước ngọt cho bán đảo Crimea đã gây ra nhiều sóng gió trong quan hệ với Nga, cũng như tranh cãi về biện pháp khắc phục ngay tại Moskva.
Người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do tại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) - ông Vladimir Zhirinovsky vừa đưa ra đề xuất về "cách duy nhất" nhằm buộc Kiev trả lại nguồn nước ngọt cho bán đảo Crimea, chấm dứt cuộc phong tỏa diễn ra từ tháng 4/2014.
Ông Zhirinovsky chắc chắn rằng chỉ có việc xây dựng một con đập ở đầu nguồn sông Dnepr thì Nga mới có khả năng gây ảnh hưởng đến chính quyền Ukraine, buộc Kiev dỡ bỏ phong tỏa kênh đào Bắc Crimea - nơi cung cấp nước cho bán đảo trong nhiều thập kỷ.
"Ukraine có thể nhanh chóng bị buộc phải cung cấp nước cho Crimea. Chỉ cần bắt đầu xây dựng một con đập ở đầu nguồn sông Dnepr tại vùng Smolensk là đủ. Không cần phải che đậy việc này, tôi đảm bảo sẽ gây áp lực đủ lớn lên Kiev", nghị sĩ Nga tuyên bố.
Cần phải lưu ý rằng ý tưởng được đề cập ở trên không thuộc về lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do. Đây là "sản phẩm" từ "sự sáng tạo tập thể" của cộng đồng chính trị và chuyên gia Nga.
Ý tưởng này ra đời vào nửa cuối năm 2020 trên bối cảnh tình hình nước có vấn đề ở Crimea. Tuy nhiên những người đã xem bản đồ nước của toàn bộ lưu vực sông Dnepr ít nhất một lần trong đời khó có thể đồng ý điều đó.
Sông Dnepr chảy qua lãnh thổ Liên bang Nga, Belarus và Ukraine. Do đó Moskva trong mọi trường hợp sẽ phải tính đến lợi ích của Minsk. Chiều dài của sông là 2.201 km trước khi kênh thẳng và xuất hiện các hồ chứa, chiều dài của sông là 2.289 km.
Tổng diện tích vùng nước của sông Dnepr là 504 nghìn km2, độ sâu thay đổi từ 4 đến 18 m, chiều rộng lớn nhất lên tới 12 km và tối thiểu là 30 m trong khu vực bắt nguồn.
Nguồn của sông Dnepr nằm ở phía Nam Valdai Upland, trên độ cao 200 m so với mực nước biển, trong vùng đầm lầy của làng Bocharovo ở vùng Smolensk, cách thủ phủ của vùng 300 km.
Trong khu vực này với quãng sông dài hàng chục km, chiều rộng không vượt quá 30 mét. Tại khu vực thành phố Orsha thuộc vùng Vitebsk của Cộng hòa Belarus, sông phát triển chiều rộng lên 120 m.
Dòng sông được bổ sung nguồn dự trữ của nó do lượng mưa, và ở các khu vực khác nhau, một loại hình thái khí tượng nhất định sẽ chiếm ưu thế (tuyết hoặc mưa), nhưng các nguồn dưới lòng đất cũng đóng góp nhất định.
Đáy sông Dnepr cũng được hình thành bởi các phụ lưu nằm dọc theo toàn bộ chiều dài của nó. Nhưng phần lớn chúng tập trung ở vùng thượng lưu, từ đầu nguồn ở vùng Smolensk đến hồ chứa Kiev. Tổng chiều dài của các phụ lưu vượt quá 67 nghìn km.
Trước thực tế trên, nếu Nga xây dựng một con đập tại sông Dnepr thì không chỉ gây ảnh hưởng tới Ukraine mà còn khiến quốc gia khác là Belarus - đồng minh quan trong của Nga phản đối kịch liệt.
Chính vì vậy điều mà ông Zhirinovsky mong muốn chính quyền Liên bang tiến hành chắc chắn sẽ không thể diễn ra, thực tế cho thấy nếu biện pháp này có hiệu quả thì nó đã được xúc tiến từ lâu.
Nga sẽ cần tiếp tục đàm phán với Ukraine, cũng như nghiên cứu những phương pháp khác, ví dụ như chấp nhận tốn kém để phân tách muối khỏi nước biển mới có thể giải quyết vấn đề thiếu nước ngọt cho bán đảo Crimea.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC