Thế giới

[ẢNH] Nga yêu cầu Mỹ giải trình về cuộc biểu tình trái phép ở Matxcơva

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova ngày 24-1 đã lên tiếng yêu cầu đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva giải trình liên quan đến các cuộc biểu tình trái phép diễn ra ở Nga mới đây.
"Đương nhiên, chúng tôi sẽ yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải giải trình về hành vi của Đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva và các tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan đến các cuộc biểu tình trái phép diễn ra hôm 23-1 ở Nga", bà Zakharova nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 24-1.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết, làm rõ vấn đề này, vì đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi - điều đã được các cơ quan chính thức của Mỹ công bố, các bộ ngoại giao của một số nước phương Tây khuyến nghị”, bà Zakharova nhấn mạnh.
Được biết, trước khi xảy ra cuộc biểu tình hôm 24-1 ở Nga, Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva đã đăng trên trang web của mình thông tin về thời gian và địa điểm của các cuộc biểu tình trái phép diễn ra tại các thành phố của Nga, và đã phát đi cảnh báo với người Mỹ tại Nga, khuyến cáo tránh xa các cuộc biểu tình.
Bộ Ngoại giao Nga sau đó cho biết, những hành động như vậy đã vượt xa giới hạn lo ngại của các công dân Mỹ ở Nga.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, hành động này không thích hợp và gián tiếp can thiệp vào vấn đề nội bộ của Nga.
Ông Peskov còn cáo buộc Đại sứ quán Mỹ gián tiếp ủng hộ vi phạm luật pháp Nga và các cuộc biểu tình trái phép, bởi các cuộc tụ tập đông người ở hầu hết lãnh thổ Nga đang bị cấm nhằm ngăn ngừa lây lan Covid-19.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo sẽ triệu tập đại diện Đại sứ quán Mỹ để yêu cầu giải thích về việc công bố "các tuyến đường biểu tình".
Theo Reuters, ngày 23-1, cảnh sát Nga đã bắt ít nhất 1.090 người ở Matxcơva và giải tán các cuộc tụ tập trên khắp nước này khi người biểu tình bất chấp cái lạnh và lệnh cấm của nhà chức trách để tụ tập yêu cầu thả chính trị gia đối lập đang bị giam Alexei Navalny.
Trong khi đó, tổ chức giám sát biểu tình OVD-Info cho biết, 3.134 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình ở khoảng 100 thành phố và thị trấn trên khắp nước Nga, trong đó có 1.201 người ở Matxcơva và 471 người ở St. Petersburg.
Navalny bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ hôm 17-1, ngay khi vừa về nước cùng vợ sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức, với cáo buộc vi phạm quy định về án treo và sẽ bị tạm giam đến cuối tháng, khi một phiên tòa được tổ chức nhằm quyết định có chuyển bản án treo của ông thành án tù 3,5 năm hay không.
Mỹ hôm 17-1 chỉ trích Nga vụ bắt Navalny ,và yêu cầu Matxcơva lập tức thả nhà hoạt động này. Washington cáo buộc đây là một phần trong các nỗ lực của giới chức Matxcơva nhằm "bịt miệng" Nalvalny cũng như các nhà hoạt động đối lập khác.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC