Quân sự

[ẢNH] Nga viện trợ số lượng cực lớn BTR-82A cho đồng minh cốt lõi

Việt Dũng
ANTD.VN - Với vị thế đặc biệt của mình, Belarus đã được Nga cung cấp rất nhiều vũ khí hiện đại nhằm biến Minsk thành tuyến phòng thủ từ xa.
Quân đội Belarus hôm 30/9 đã nhận được lô xe bọc thép chở quân BTR-82A đầu tiên do Nga sản xuất, số phương tiện nói trên đã đến ga đường sắt Ozerishche, nơi chúng được dỡ hàng.
Những chiếc thiết giáp này sẽ đến một trong những đơn vị cơ giới hóa của lực lượng mặt đất. Ngoài ra một số phương tiện sẽ được gửi tới Trung tâm huấn luyện số 72 và Học viện Quân sự của Cộng hòa Belarus.
Cùng với lô BTR-82A nói trên, 2 xe phục hồi và sửa chữa bọc thép BREM-K cũng được bàn giao. Phương tiện này dùng khung gầm BTR-80, chúng mang theo trang thiết bị đặc biệt, một tời kéo dài 75 mét, cần trục có sẵn hai loại để nâng tải trọng tương ứng 1.500 kg và 800 kg.
Dự kiến vào khoảng tháng 11/2021, lô BTR-82A tiếp theo sẽ được Nga bàn giao cho đồng minh thân thiết, đưa số lượng phục vụ trong Quân đội Belarus lên tới cả trăm chiếc, nhằm giúp Minsk bảo vệ vững chắc hơn biên giới phía Tây.
Vũ khí chính của BTR-82A là pháo tự động 2A72 cỡ 30 mm được ổn định hai mặt phẳng, tích hợp kính ngắm hỗn hợp ngày - đêm TKN-4GA của pháo thủ, vũ khí phụ là súng máy đồng trục PKTM cỡ 7,62 mm với cơ số đạn lên tới 2.000 viên.
Loại vũ khí này - tùy thuộc vào loại đạn được sử dụng, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất ở phạm vi 2.000 - 3.600 mét, cũng như những vật thể bay tốc độ thấp như trực thăng ở độ cao lên đến 2.000 m.
"Trái tim" của BTR-82A là động cơ diesel tăng áp công suất 300 mã lực, cho tốc độ tối đa trên đường nhựa đạt 80 km/h, hoặc 40 km/h trên đường địa hình và 9 km/h khi bơi. Tầm hoạt động của xe vào khoảng 700 km.
Tổng trọng lượng chiến đấu của BTR-82A là 14.500 kg, khoang chứa lính mang được 10 người, kíp điều khiển gồm lái xe, xạ thủ và trưởng xe. Nhược điểm của BTR-82A tương tự các loại thiết giáp ra đời từ thời Liên Xô, đó là binh sĩ phải ra vào từ cửa hông thay vì cửa đuôi.
Thiết kế này khiến cho bộ binh dễ bị sát thương bởi hỏa lực bắn thẳng của đối phương khi thiếu sự che đỡ cần thiết, ngoài ra khả năng chống mìn của chiếc xe bọc thép chở quân này cũng tương đối yếu.
Thời gian qua Nga rất tích cực tăng cường vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Belarus theo Hiệp ước Nhà nước liên minh, nhất là khi tình hình chính trị tại quốc gia láng giềng đang bất ổn, đi kèm với hàng loạt cuộc tập trận của NATO gần biên giới.
Trước đó quân đội Belarus đã nhận xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M, hợp đồng mua sắm thêm tiêm kích đa năng Su-30SM nhằm thay thế phi đội Su-27 Flanker cũng đang được triển khai với tốc độ nhanh.
Không chỉ có vậy, hiện tại trên đất Belarus còn có một khẩu đội tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf được Nga đưa tới đóng quân tạm thời, rất có thể sau một thời gian nữa, vũ khí trên sẽ được bàn giao cho nước chủ nhà.
Bên cạnh Belarus và Nga, BTR-82A còn được sử dụng trong quân đội Kazakhstan, Azerbaijan và Abkhazia. Tổng số xe thiết giáp chở quân loại này đã xuất xưởng vượt quá con số 2.000 chiếc.
Sau khi nhận xe thiết giáp chở quân đời mới BTR-82A, quân đội Belarus có thể sớm loại biên những chiếc BTR-70 lạc hậu, dự kiến họ sẽ tìm khách hàng nước ngoài để bán lại chúng.

Theo Rossiyskaya Gazeta

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC