Quân sự

[ẢNH] Nga tuyên bố sắp biên chế robot chiến đấu như "phim viễn tưởng"

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, quân đội nước này sẽ sớm được trang bị robot có khả năng tự động chiến đấu độc lập trên chiến trường.
Ông Shoigu cho biết, nhiều nỗ lực đã được thực hiện nhằm phát triển các loại vũ khí tương lai như robot trang bị trí tuệ nhân tạo. Các robot này được thiết kế để đánh giá tình hình chiến đấu và là một trong những trọng tâm mà quân đội Nga đang hướng đến
Lãnh đạo quân đội Nga không nhắc đến tên bất kì hệ thống cụ thể nào nhưng nước này đã công bố nhiều thiết bị tự động và bán tự động, một vài trong số đó còn có kinh nghiệm thực chiến.
Ví dụ robot đa nhiệm Uran-9, khí tài quân sự có hình dáng giống với một xe tăng cỡ nhỏ, cùng trang bị súng máy 30mm, súng phun lửa và 4 tên lửa chống tăng. Nó được thiết kế cho các nhiệm vụ do thám và hỗ trợ hỏa lực, từ đó giúp binh lính trên chiến trường hạn chế đáng kể thiệt hại về con người.
Một loại khí tài khác trong dòng Uran đó là hệ thống dò mìn Uran-6. Nó sẽ tạo ra một con đường an toàn cho binh lính ở các khu vực bị tình nghi có đặt mìn.
Cả Uran-6 và Uran-9 đều đã từng xuất hiện trong chiến dịch quân sự tại Syria.
Quân đội Nga sẽ sớm biên chế các loại robot chiến đấu khác bao gồm loại khí tài tự động xây dựng dựa trên khung gầm của xe tăng T-72 và T-14 Armata. Vào năm 2020, T-14 Armata đã trải qua cuộc thử nghiệm phát hiện mục tiêu ở các địa hình khác nhau bằng trí tuệ nhân tạo mà không cần tổ lái nào.
Đối với vũ khí trên biển, Nga cũng chuẩn bị củng cố năng lực cho lực lượng hải quân bằng tàu ngầm không người lái Poseidon, trang bị lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ và có khả năng mang theo cả đầu đạn hạt nhân. Lần thử nghiệm đầu tiên của Poseidon được cho là đã diễn ra vào năm 2019.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC