Thế giới

[ẢNH] Nga tuyên bố sẵn sàng can thiệp vào cuộc xung đột ở Donbass

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga ngày 12-3 tuyên bố nước này sẵn sàng can thiệp vào cuộc xung đột ở Donbass.
“Matxcơva sẵn sàng hỗ trợ các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) tự xưng nhằm tránh một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn có thể xảy ra ở Donbass”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko ngày 11-3 tuyên bố.
“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình, và tất cả các biện pháp sẽ được thực hiện để giảm thiểu rủi ro của những việc như vậy, kể cả ở cấp độ ngoại giao”, ông Rudenko cho biết thêm.
Nhà ngoại giao Nga đồng thời lưu ý: “Chúng tôi đang tiếp tục quá trình đàm phán bình thường theo nhiều hướng khác nhau, thông qua các bộ ngoại giao và thông qua các trợ lý của tổng thống. Hiện tại, chúng tôi thấy không có vấn đề gì theo hướng này”.
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đưa ra tuyên bố cho biết Matxcơva sẽ bảo vệ cư dân Donbass khỏi mọi mối đe dọa thường trực đến từ phía Ukraine.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi các lực lượng vũ trang Ukraine bắt đầu một đợt leo thang bạo lực mới liên quan đến tình hình trong khu vực, đặc biệt là các cuộc pháo kích vào vùng ngoại ô Donetsk và ý định của Kiev nhằm rút khỏi thỏa thuận hòa bình Minsk.
Được biết, hiện tại, Kiev vẫn đang tích cực pháo kích vào lãnh thổ của DPR và LPR, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạng nặng, tuy nhiên, chiến dịch tổng tấn công của Kiev vẫn chưa bắt đầu.
Theo thông tin nội bộ, Ukraine có kế hoạch chính thức bắt đầu chiến dịch quân sự ở Donbass sớm nhất là vào 15-3, trong khi hiện tại Kiev phớt lờ mọi thỏa thuận đã đạt được trước đó về việc giảm leo thang tình hình ở Donbass.
Cần lưu ý rằng, cho đến nay, Ukraine đã kéo vài trăm xe tăng, khẩu pháo và vài nghìn quân vào Donbass, điều này cho thấy Kiev đã sẵn sàng bắt đầu một chiến dịch quy mô lớn.
Vào ngày 22-7-2020, trong cuộc họp trực tuyến của Nhóm Tiếp xúc ba bên về vấn đề Ukraine, đại diện của Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí thiết lập một lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, từ 0h (giờ địa phương) ngày 27-7.
Theo đó, cấm mọi hành động tấn công và do thám, cấm sử dụng súng cầm tay, đồng thời sẽ áp dụng các hình thức trừng phạt các hành vi vi phạm thỏa thuận.
Tuy nhiên, người phát ngôn phái đoàn Ukraine tại Nhóm tiếp xúc 3 bên Oleksiy Arestovich mới đây xác nhận, quân đội Ukraine đã nổ súng vào đối phương ở Donbass, bất chấp lệnh ngừng bắn.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC