Quân sự

[ẢNH] Nga tự hoàn thiện Su-75 trước nguy cơ mất nguồn tài trợ do ‘đòn hiểm’ của Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Trước nguy cơ không còn được đối tác nước ngoài cung cấp kinh phí phát triển, Nga quyết định sẽ tự mình hoàn thiện tiêm kích tàng hình hạng nhẹ Su-75 Checkmate.
Tiêm kích hạng nhẹ Su-75 Checkmate được Nga khẳng định hướng tới thị trường xuất khẩu, nó được thiết kế dựa trên yêu cầu từ một khách hàng nước ngoài.
Theo tạp chí AeroTime Hub của Anh, đối tác bí ẩn nói trên chính là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE khi Riyadh đang tìm cách nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu của mình.
UAE từng hỏi mua tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II từ Mỹ, nhưng họ vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Israel bởi Tel Aviv muốn duy trì ưu thế quân sự tuyệt đối của mình. Trước sức ép lớn, Washington đã cho thấy dấu hiệu sẽ nhượng bộ Nhà nước Do Thái.
Trong tình cảnh trên, UAE chỉ còn con đường duy nhất là hợp tác với Nga. Hồi đầu năm 2017, tại Abu Dhabi, lãnh đạo Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec (Nga) đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng UAE để cùng chế tạo máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ mới.
Su-75 Cheackmate theo nhận định chính là sản phẩm hợp tác Nga - UAE với nguồn kinh phí nghiên cứu phát triển do Riyadh cung cấp, đây là chương trình tương tự FGFA liên kết cùng Ấn Độ.
Nhưng vừa qua lại có diễn biến rất đáng quan tâm khi Washington cho biết đã chấp thuận bán F-35 cho Riyadh, đây rõ ràng là một bước đi mang đầy toan tính.
Mỹ có vẻ đang muốn "nhất tiễn hạ song điêu", khi hưởng lợi từ việc bán sản phẩm quân sự của mình và làm chậm quá trình phát triển của Su-75 Chechmate chỉ bằng thao tác đơn giản là xuất khẩu F-35 sang UAE.
Khi đã có F-35 thì dĩ nhiên UAE chẳng còn lý do gì để tiếp tục dự án Su-75 cùng Nga, nhất là khi con đường phía trước còn quá dài và bài học kinh nghiệm tiêm kích FGFA của Ấn Độ đi vào ngõ cụt vẫn còn nguyên giá trị.
Trước nguy cơ không còn nhà tài trợ, Bộ trưởng Công thương Nga Denis Maturov khi trả lời câu hỏi về triển vọng của Su-75 đã nhấn mạnh, Moskva sẽ thực hiện tất cả các công việc một cách độc lập và không phụ thuộc nguồn vốn từ nước ngoài.
Kinh phí đã được phê duyệt để phân bổ cho công việc trước mắt. Tuy nhiên trong tương lai, không loại trừ khả năng Nga sẽ kêu gọi vốn từ các khách hàng tiềm năng, họ có thể tài trợ cho phiên bản hai chỗ ngồi của Checkmate.
“Chúng tôi có khoản tiền riêng cho việc phát triển Su-75 Checkmate, với sự tham gia của Bộ Công Thương và các quỹ ngoài ngân sách thuộc Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec và Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất - UAC", RIA Novosti trích phát biểu của ông Manturov.
Bộ trưởng Công Thương Nga xác nhận Su-75 mặc dù được định hướng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, nhưng cũng có thể cung cấp cho Quân đội Nga nếu Bộ Quốc phòng đưa ra quyết định mua sắm. Hiện tại vấn đề này đang được xem xét.
Đây được xem là câu trả lời đanh thép của Nga trước lo ngại dự án Su-75 Checkmate sẽ bị ngừng vô thời hạn nếu thiếu kinh phí tài trợ từ nước ngoài.
Ngoài ra cần nhắc lại rằng buổi giới thiệu máy bay chiến đấu một động cơ thế hệ thứ năm đầy hứa hẹn Su-75 Checkmate chính thức diễn ra vào tháng 7/2021, trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế MAKS 2021.
Đặc điểm kỹ chiến thuật theo kỳ vọng của chiếc tiêm kích sẽ là tốc độ tối đa Mach 2, tầm bay lên đến 3 nghìn km, trọng tải vũ khí 7,4 tấn, đây là thông số rất ấn tượng đối với chiến đấu cơ hạng nhẹ.
Su-75 sẽ được trang bị radar mảng pha quét chủ động (AESA) đi kèm thiết bị trinh sát quang học và hệ thống gây nhiễu điện tử tích hợp. Bên cạnh đó, tổ hợp thông tin liên lạc phạm vi rộng cũng sẽ được lắp đặt.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC