Quân sự

[ẢNH] Nga trình diễn loạt công nghệ quân sự 'như trong phim viễn tưởng'

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc hành quân trên quãng đường dài 100 km của robot chiến đấu Marker do Nga chế tạo đã thu hút sự quan sâm sâu sắc của giới phân tích quân sự nước ngoài.
Robot Marker được tạo ra như một phương tiện hỗ trợ bộ binh và trinh sát, nó đã hành quân 40 km đường địa hình và 60 km trên đường không trải nhựa trong 5 giờ 41 phút. Mạng nơ-ron đã độc lập xây dựng bản đồ ba chiều của khu vực và chọn tuyến đường tối ưu.
Theo nhà báo David Humble, người phụ trách chuyên mục của Tạp chí Forbes, các thử nghiệm của robot Marker cho phép đạt đến một cấp độ phát triển mới của công nghệ không người lái.
Ông Humble lưu ý rằng mặc dù Mỹ có dàn máy bay không người lái hùng hậu, nhưng chỉ Nga đang thử nghiệm robot mặt đất trong tình huống chiến đấu cụ thể, chẳng hạn như trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria.
Chuyên gia Hambling cho biết thêm: “Các công nghệ được sử dụng trong robot Marker sau đó có thể được áp dụng trên nhiều nền tảng robot khác, bao gồm Sturm, Uranus, Companion và xe tăng T-14 Armata".
Trong buổi giới thiệu diễn ra vào năm 2018, robot chiến đấu đã cho thấy rằng nó có thể bắn trúng đĩa bay bằng súng trường tấn công Kalashnikov chính xác và nhanh hơn so với các tay súng chuyên nghiệp, cũng như tiến hành bắn có chọn lọc.
Bên cạnh robot Marker, giới chức quốc phòng Nga mới đây còn cho biết, hệ thống tên lửa phòng không Tor sẽ có khả năng chống lại một cách hiệu quả cả một bầy máy bay không người lái tấn công.
Khái niệm về một cuộc tấn công quy mô lớn của máy bay không người lái cảm tử giá rẻ vào những cơ sở phòng không đang được phát triển bởi quân đội nhiều quốc gia trên thế giới, vì vậy cần có biện pháp đối kháng được đưa ra khẩn trương.
Ông Fanil Ziyatdinov - Tổng giám đốc nhà máy cơ điện Izhevsk "Kupol" cho biết, tổ hợp Tor hiện đại hóa có thể kiểm soát hiệu quả hoạt động tác chiến với những đối tượng đặc thù như UAV tự sát.
"Đồng thời, việc phát hiện và chỉ định mục tiêu được thực hiện bằng các radar mạnh mẽ và đánh chặn thông qua tên lửa tầm thấp rẻ tiền", ông Fanil Ziyatdinov lưu ý và nói thêm rằng giải pháp đã được thực hiện về mặt kỹ thuật và có thể được sử dụng trong trận chiến.
Chi tiết đáng chú ý ở đây chính là để tiêu diệt máy bay không người lái, Tor sẽ sử dụng một loại tên lửa tầm ngắn mới và rẻ tiền, nhưng chưa rõ vũ khí này cụ thể là gì.
Xin nhắc lại rằng tổ hợp Tor-M2 được thiết kế để bảo vệ các cơ sở quan trọng và lực lượng mặt đất tiền tuyến khỏi các cuộc không kích của kẻ thù.
Tổ hợp này bao gồm 16 tên lửa phòng không phóng thẳng đứng có tầm bắn 12 km và tầm cao lên tới 10 km. Radar của hệ thống có khả năng phát hiện máy bay được chế tạo bằng công nghệ tàng hình.
Tuy đã có những màn thể hiện rất ấn tượng khi thử nghiệm, nhưng các loại phương tiện tác chiến nói trên vẫn rất cần chứng minh độ tin cậy trong môi trường chiến đấu thực tế.
Không ai quên những khiếm khuyết nghiêm trọng của robot chiến đấu Uran-9 trong quá trình tác chiến tại Syria và chưa có gì bảo đảm các sai sót trên không lặp lại với những phương tiện mới.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC