Quân sự

[ẢNH] Nga trang bị 'quái thú' đổ bộ đường không hiện đại

Việt Hùng
ANTD.VN -  Đại tá Vladimir Kvash, người đứng đầu bộ phận huấn luyện trên không của Bộ Tư lệnh Lực lượng Dù Nga cho biết, Nga bắt đầu trang bị số lượng lớn xe thiết giáp đổ bộ đường không hiện đại K-4386 Typhoon VDV.
Lực lượng Dù Nga sẽ được trang bị hệ thống dù mới giúp thả lượng hàng hóa có trọng lượng lên đến 18 tấn, điều này sẽ giúp họ có thể dễ dàng thả dù xe bọc thép K-4386 Typhoon-VDV, loại xe bọc thép đổ bộ đường không bắt đầu được trang bị số lượng lớn.
"Năm nay, Lực lượng Dù có kế hoạch cung cấp cho hai tiểu đoàn đổ bộ đường không các phương tiện đổ bộ mới BMD-4M, K-4386 Typhoon-VDV (ảnh)", Đại tá Kvash tiết lộ.
Ưu thế vượt trội về khả năng bọc thép và sự cơ động cùng với việc được trang bị vũ khí đa dạng, xe bọc thép K-4386 Typhoon VDV được coi là một trong những loại xe bọc thép đổ bộ đường không tốt nhất thế giới.
K4386 Typhoon VDV được bọc thép cấp 3 STANAG 4569, tức là đủ sức chống lại các loại đạn xuyên giáp cỡ 7.62mm ở khoảng cách 30m. Đặc biệt nó có thể chịu được một vụ nổ của 6-8kg thuốc nổ mạnh ở dưới gầm xe.
Xe được thiết kế để có thể gắn trạm vũ khí điều khiển từ xa Epoch trang bị pháo tự động 2A42 cỡ 30 mm (cơ số 300 viên đạn), bên cạnh đó là 1 súng máy 7,62 mm (cơ số đạn 1.200 viên) cùng 6 ống phóng đạn khói ngụy trang.
Module tháp pháo được cách ly với khoang chở người, trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động, máy đo khoảng cách laser và theo dõi mục tiêu tự động.
Buồng lái của K4386 Typhoon VDV được lắp đặt hệ thống quản lý tác chiến GALS-D1M nhằm theo dõi tình trạng động cơ, tốc độ đi chuyển hay quan sát chướng ngại vật trên đường thông qua 5 camera.
Lái xe điều chỉnh độ được cao ngay khi xe chạy để phù hợp với địa hình bằng cách tăng giảm áp suất lốp.
Theo chuyên gia Nga, xe bọc thép K4386 Typhoon VDV còn có thể được trang bị cối tự hành 82mm Drok có tầm bắn 6 km, lý tưởng để thực hiện các cuộc tấn công điểm bất ngờ. Nhờ khung gầm di động, súng cối nhanh chóng di chuyển xung quanh chiến trường, có khả năng tấn công từ nhiều hướng khác nhau.
K4386 Typhoon VDV có chiều dài 6 m, chiều rộng hơn 2,5 m, trọng lượng 13,5 tấn, động cơ diesel công suất 350 mã lực, có khả năng chạy trên đường cao tốc lên đến 130 km/h.
Xe trang bị bình xăng 200 lít cho phép phạm vi hoạt động quãng đường lên tới 1.200 km.
Theo tài liệu của công ty Remdizel đơn vị phát triển dòng xe này cho biết, K4386 Typhoon VDV có khả năng cơ động cao, chạy trên mọi địa hình, kể cả đồi núi, có thể vượt qua hố sâu 1,75 m, tường cao 0,6 m, hay rãnh rộng 0,6 m.
K4386 Typhoon VDV khi cần thiết có thể triển khai kíp chiến đấu gồm 5 người gồm: Chỉ huy, lái xe, một xạ thủ điều khiển hệ thống vũ khí và 2 xạ thủ sử dụng tên lửa phòng không vác vai.
Xạ thủ sử dụng tên lửa phòng không vác vai có thể tác xạ khi đang di chuyển với tốc độ lên tới 20 km/h.
K4386 Typhoon VDV có nhận thông tin chỉ thị mục tiêu từ bên ngoài là sở chỉ huy hoặc các trung tâm cảnh báo để đón đầu tác chiến.
Nhìn chung, K4386 Typhoon VDV được phát triển có tính đến việc bảo vệ trước mảnh bom mìn, và sự thuận tiện của các xạ thủ khi tác chiến.
Đây là một loại xe bọc thép hiện đại, cơ động và là sự tăng cường đáng kể cho lực lượng đổ bộ đường không của Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC