Quân sự

[ẢNH] Nga tiết lộ công nghệ tàng hình và thời điểm sản xuất loạt tiêm kích Su-57

Việt Dũng
ANTD.VN - Công nghệ tàng hình và thời điểm dây chuyền sản xuất tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga bắt đầu hoạt động hết công suất là vấn đề rất được quốc tế quan tâm.
Các nhà phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga đã tiết lộ bí mật chính trên chiếc tiêm kích Su-57 của mình, đó là khả năng tàng hình của nó.
Theo dữ liệu được công bố, chiếc tiêm kích này được phủ một số lớp vật liệu tổng hợp đặc biệt, tạo thành một loại vỏ hấp thụ sóng vô tuyến, từ đó khiến Su-57 tàng hình trước radar phòng không của đối phương.
“Mỗi lớp vật liệu có một lớp phủ đặc biệt với chức năng cụ thể và độ dày riêng biệt của nó, điều này phụ thuộc vào lĩnh vực ứng dụng. Các hợp chất - thành phần dựa trên những loại polymer khác nhau".
"Kết quả của quá trình trên là tạo thành một 'chiếc bánh' nhiều lớp, các đặc tính của nó khiến tiêm kích thế hệ năm Su-57 có thể lgiảm đáng kể dấu hiệu phản hồi radar”, nguồn tin của nhà sản xuất cho biết
Vị chuyên gia nói trên còn nhấn mạnh rằng độ dày của lớp sơn phủ được áp dụng được đo và kiểm soát cẩn thận, vì yếu tố này có tác động đáng kể đến khả năng tán xạ sóng radar của máy bay chiến đấu Nga.
Trước đây, các chuyên gia cho rằng vật liệu tổng hợp dựa trên gadolinium có khả năng hấp thụ một số sóng vô tuyến có thể được sử dụng làm lớp phủ của tiêm kích tàng hình Su-57 .
Không loại trừ khả năng vì lý do này, nhà chế tạo đã sử dụng một lớp bề mặt có độ dày nhất định, đảm bảo hoạt động của máy bay an toàn trước radar phòng không của đối phương.
Tuy nhiên công nghệ trên bị nhận xét không có gì đặc biệt, khi phương Tây đặc biệt là Mỹ đã đi trước Nga hàng chục năm với việc áp dụng trên chiếc F-22 Raptor và đã chứng minh hiệu quả ngoài thực tế, còn sản phẩm của Nga vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng.
Bên cạnh thông tin trên, Phó Tổng giám đốc tổ hợp Komsomolsk-on-Amur - ông Alexander Pekarsh thông báo rằng việc sản xuất quy mô lớn máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 chỉ có thể diễn ra vào năm 2024.
Hiện tại, việc triển khai chương trình dài hạn nhằm hiện đại hóa cơ sở sản xuất đang được tiến hành với mục tiêu phát huy hết năng lực của doanh nghiệp.
“Một chương trình dài hạn đang được thực hiện, bao gồm hiện đại hóa sản xuất, giới thiệu công nghệ mới. Thiết bị của các dây chuyền tổng hợp và lắp ráp của nhà máy với những giá đỡ và máy móc bổ sung độc đáo được thiết kế riêng cho việc chế tạo Su-57 đang được tiến hành".
"Theo chương trình tái vũ trang cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, tất cả cơ sở dự kiến ​​sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2024”, ông Pekarsh nói rõ.
Xét đến thực tế là Nga đang chuẩn bị sản xuất quy mô lớn máy bay chiến đấu Su-57, lô 76 tiêm kích loại này sẽ không phải là duy nhất mà Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng, ngoài ra yếu tố trên sẽ cho phép cung cấp phiên bản Su-57E cho các đối tác của họ.
Tuy vậy trong ít nhất 3 năm tới, các khách hàng sẽ chưa thể nhận được chiếc tiêm kích tàng hình này, điều đó có thể làm Su-57 mất lợi thế trong cuộc cạnh tranh với F-35 Lightning II.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC