Quân sự

[ẢNH] Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sắp có trận quyết chiến khốc liệt tại Libya?

Bạch Dương
ANTD.VN - Những mâu thuẫn tại chiến trường Syria nhiều khả năng sẽ được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mang sang mảnh đất Bắc Phi Libya để giải quyết thông qua các lực lượng ủy nhiệm.
Hiện nay chiến sự tại quốc gia Bắc Phi Libya giữa Quân đội quốc gia Libya - LNA của Nguyên soái Khalifar Haftar với Chính phủ hiệp định quốc gia Libya - GNA được Liên hợp quốc hậu thuẫn vẫn diễn ra ác liệt
Thổ Nhĩ Kỳ được xem là lực lượng ủng hộ quan trọng nhất cho GNA khi cung cấp cho đồng minh rất nhiều viện trợ quân sự. Về phía LNA, họ nhận được hỗ trợ từ UAE, Ai Cập và có cả Nga.
Nga mặc dù không công khai cung cấp vũ khí hay đưa quân tham chiến cùng LNA nhưng đã sử dụng "cánh tay nối dài" của quân đội mình đó là lính đánh thuê thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner.
Binh lính Wagner vẫn được xem là chiến đấu theo sự chỉ đạo ngầm từ phía sau của Bộ Quốc phòng Nga, giám đốc công ty này cũng là người thân tín của Tổng thống Vladimir Putin.
Ở phía đối diện, sau khi cung cấp vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự với số lượng lớn cho GNA nhưng do chênh lệch với LNA không dễ để san lấp mà Thổ Nhĩ Kỳ đã có một bước đi đầy táo bạo.
Theo số liệu được công bố bởi Ahwal News, Ankara đã đưa hàng ngàn phần tử ly khai từ Idlib tới Libya, điều này theo đánh giá sẽ làm tình hình chiến sự tại quốc gia Bắc Phi thêm phần phức tạp.
"Nguồn tin độc lập của Ahwal News khi các phóng viên tham gia vào cuộc điều tra thực địa ở hai quốc gia Syria và Libya đã phát hiện ra một xu hướng rất đáng báo động".
"Cụ thể là nhiều người trong số hàng ngàn lính đánh thuê xuất thân là phiến quân Syria đã được đưa đến Tripoli để chiến đấu cho Chính phủ hiệp định quốc gia Libya - GNA được Liên hợp quốc hậu thuẫn".
"Những người ủng hộ Nguyên soái Khalifar Haftar của phe LNA tin rằng các phần tử trên được phái đến để chiến đấu chống lại người Nga", Ahwal News báo cáo.
"Có những người Nga ở đây" - một lính đánh thuê người Syria 21 tuổi đến từ Kafr Nabla (thành phố thuộc tỉnh Idlib của Syria) cho biết trong cuộc phỏng vấn với Ahwal News.
"Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận sự có mặt của binh sĩ Nga tại Libya với chúng tôi. Nếu tôi tìm thấy một người Nga, tôi chắc chắn sẽ tiêu diệt anh ta ngay lập tức", tay súng người Syria cho biết. Rõ ràng đây là cách mà Ankara dùng để tăng sĩ khí cho lực lượng thân hữu.
Giới phân tích nhận định rằng nếu những mâu thuẫn tại Syria giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chưa được giải quyết triệt để thì không loại trừ khả năng Moskva và Ankara sẽ mượn chiến trường Libya làm nơi quyết chiến.
Đây sẽ là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm thông qua các lực lượng lính đánh thuê chứ không phải quân đội chính quy, mặc dù vậy ý nghĩa của thắng lợi trên chiến trường vẫn sẽ rất lớn.
Nhưng bên cạnh đó, luồng ý kiến khác lại cho rằng nếu xảy ra một cuộc chiến tranh ủy nhiệm tại Libya thì cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vì hai nước dù có mâu thuẫn nhưng cơ bản vẫn là đối tác quan trọng của nhau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC