Thế giới

[ẢNH] Nga - Thổ Nhĩ Kỳ nguy cơ rơi vào vòng xoáy nguy hiểm

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ một mặt duy trì hợp tác nhưng cũng luôn có nguy cơ bị cuốn vào vòng xoáy nguy hiểm, có thể dẫn tới xung đột vũ trang.
Mới đây cổng thông tin Nordic Monitor của Thụy Điển đã đăng tải lời thừa nhận của Đại tá Ali Durmush, cho biết vào năm 2015, máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị bắn hạ ở Syria theo lệnh của Tư lệnh Không quân Thổ Nhĩ Kỳ - Tướng Abidina Yunala.
Hiện tại giới chức Nga vẫn chưa bình luận về những gì tờ báo Thụy Điển đăng tải, tuy vậy thông tin trên có thể khiến quan hệ giữa Moskva và Ankara xấu đi đáng kể.
Trong lúc này, Nga vẫn giữ thái độ thận trọng trước hoạt động quân sự ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ, họ luôn kiềm chế trước những lời chỉ trích về cách Kiev và Ankara hợp tác trong lĩnh vực quân sự cũng như ngoại giao.
Hồi tháng 4-2021, các nhà báo đã đặt câu hỏi cho Phó Thủ tướng Yuri Borisov về phản ứng của Nga liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp một lô máy bay không người lái Bayraktar TB2 cho Ukraine để theo dõi khu vực gần bán đảo Crimea và làm nhiệm vụ tại các vị trí xung đột ở Donbass.
Ukraine cảnh báo sẽ sử dụng vũ khí trên diện rộng nếu xảy ra xung đột vũ trang. Những vũ khí mới được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Ukraine làm trầm trọng thêm mối quan hệ khó khăn giữa Moskva với Kiev.
“Chúng tôi sẽ xem xét trong một trường hợp cụ thể”, ông Borisov nói khi trả lời câu hỏi về việc liệu Nga có ngừng hợp tác kỹ thuật - quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ hay không, nếu Ankara cung cấp cho Ukraine một lô UAV mới.
Tuy nhiên trước đó tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova đã chỉ trích Ankara về những tuyên bố chính thức của nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgich.
Cụ thể ông Bilgich cho biết họ sẽ “sẽ tiếp tục hỗ trợ để cải thiện hoàn cảnh của người Tatars ở Crime, khi họ tiếp tục vật lộn với những khó khăn phát sinh bởi việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea”.
Bà Zakharova gọi mối quan tâm này của Ankara là "cơ hội" và cảnh báo: “Nếu luận điệu trên tiếp tục, chúng tôi cũng sẽ phải chú ý đến những vấn đề tương tự ở Thổ Nhĩ Kỳ”.
“Moskva không muốn làm điều này, vì vậy tôi hy vọng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nghe thấy thông điệp trên”. Đây được coi là một tín hiệu ngoại giao cứng rắn của Nga đối với Ankara.
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phớt lờ tín hiệu từ Nga và trong nhiều vấn đề tiếp tục thúc đẩy lợi ích của họ không chỉ ở Ukraine, mà còn tại các khu vực khác của không gian hậu Xô Viết, cố gắng xóa bỏ vị thế của Nga.
Ví dụ, trong khi Moskva đang thực hiện những nỗ lực để bình thường hóa tình hình khu vực xung đột Karabakh thì Thổ Nhĩ Kỳ lại giúp tăng cường khả năng chiến đấu của các đơn vị quân đội Azerbaijan triển khai gần Armenia.
Theo nguồn tin từ Baku, cuộc diễn tập mới đây của quân đội Azerbaijan bao gồm khoa mục tương tác với phía Thổ Nhĩ Kỳ.
Thông tin cho biết trong cuộc tập trận, các nhóm đặc nhiệm sẽ tiến hành thâm nhập bí mật và tổ chức phục kích trong chiều sâu hệ thống phòng thủ của kẻ thù mô phỏng vào các thời điểm khác nhau trong ngày, cũng như đánh chiếm một sở chỉ huy và đối tượng quân sự.
Bên cạnh đó, họ đặc biệt chú ý đến việc tổ chức hoạt động bí mật, triệt phá các nhóm phá hoại, trấn áp hành động khiêu khích của địch và nghiên cứu tính đặc thù của hoạt động chống khủng bố.
Giới chuyên gia nhấn mạnh vào khoa mục riêng biệt đó là sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2, "không chỉ để thực hiện vai trò tác chiến tầm xa, mà còn thực hành hoạt động chống khủng bố với sự tham gia của lực lượng mặt đất".
Vào ngày 24/5, Ankara và Baku lại bắt đầu một cuộc tập trận mới mang tên Anatolian Phoenix 2021 bắt đầu tại Thổ Nhĩ Kỳ, kéo dài trong khoảng hai tuần.
Báo chí địa phương cho biết, "một số trực thăng Mi-17, cũng như binh sĩ thuộc bộ phận tìm kiếm và cứu hộ từ căn cứ hải quân Puta của quân đội Azerbaijan đã được gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ".
Đồng thời sự kiện này, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đưa quân đến Romania để tham gia cuộc tập trận quy mô lớn của NATO mang tên Defender Europe 21, với hơn 200 xe bọc thép và 1.300 binh sĩ góp mặt.
Vẫn chưa rõ liệu các quân nhân Azerbaijan có tham gia cuộc diễn tập này hay không? Nhưng Baku rõ ràng đang giảm liên hệ quân sự với Moskva, vào năm 2021, nhiều chương trình đã bị hạn chế so với những năm trước.
Trước thực tế trên, chuyên gia quân sự - Trung tướng Yuri Netkachev, người đã từng phục vụ ở Nam Caucasus trong một thời gian dài cho biết: “Không nghi ngờ gì về việc Moskva có thể gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ để hiện thực hóa lợi ích địa chính trị và quân sự của mình”.
“Đối với Điện Kremlin, có vẻ như những mục tiêu là hoàn toàn khác và liên quan đến các dự án kinh tế chuyển đổi năng lượng mà Moskva đã vạch ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu".
"Theo tôi những dự án này sẽ được thực hiện, mặc dù trong bản kế hoạch quốc phòng nói chung, chúng ta sẽ cần phải hạ nhiệt sự hiếu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ”.
“Những bước đi hạn chế sẽ được thực hiện với nước này trong lĩnh vực hợp tác quân sự - kỹ thuật, du lịch... phương Tây gọi đây là những yếu tố của một cuộc chiến hỗn hợp”, Trung tướng Netkachev nhấn mạnh.

Theo Nordic Monitor

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC