Quân sự

[ẢNH] Nga tăng cường khí tài quân sự cho căn cứ 201 sau ‘biến lớn’ ở Afghanistan

Trang Vũ
ANTD.VN - Căn cứ quân sự lớn nhất khu vực Trung Á của Nga đóng tại Tajikistan sẽ được tăng cường thêm 30 xe tăng hiện đại nhất, cùng nhiều vũ khí tối tân khác, để ngăn ngừa những mối đe dọa. Từ nguy cơ quân thánh chiến Afghanistan trà trộn vào dòng người di cư đến bùng nổ buôn bán ma túy... trong thời kỳ quá độ sau khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan.
Bộ Quốc Phòng Nga tuyên bố, sẽ tăng cường sức mạnh quân sự cho căn cứ quân sự số 201 của nước này tại Tajikistan
Theo đó đến cuối năm nay, 30 chiếc xe tăng hiện đại sẽ được bổ sung thay thế cho những chiếc T-72 đang trong biên chế
Hiện chưa có thông tin chính xác về loại xe tăng thay thế cho T-72, nhưng khả năng cao đó sẽ là T-72B3M
Có nhiều căn cứ để củng cố khả năng này, vì tính tới thời điểm hiện tại , xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M là phiên bản hiện đại hóa sâu của T-72B3, được coi là “xe tăng hiện đại nhất hành tinh”.
T-72B3M được trang bị kính quan sát toàn cảnh với kênh ảnh nhiệt dành cho trưởng xe ở ngay giữa tháp pháo, bên cạnh kính ngắm Sosnar-U truyền thống, giúp xe tăng có thể nhanh chóng phát hiệu và tiêu diệt mục tiêu
Loại xe tăng này được trang bị pháo nòng trơn 125 mm có thể phóng tên lửa AT-11 Svir qua nòng pháo, tấn công và tiêu diệt các loại xe cơ giới và máy bay trực thăng trước khi những thứ này kịp phản đòn.
Xe tăng cũng được trang bị hệ thống hiển thị mới, giúp người lái nắm bắt chính xác toàn bộ hành trình và dễ dàng điều khiển cỗ máy này hơn.
Trước quyết định hiện đại hóa đội tăng, căn cứ số 201 cũng đã nhận được 1 lô máy bay trực thăng Mi-8-MTV5-1, các loại vũ khí, tổ hợp tên lửa chống tăng ATGM "Cornet" và súng phun lửa.
Ngoài ra, tất cả các xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân của căn cứ 201 sẽ được trang bị thêm giáp sắt chống súng phóng lựu .
Kể từ sau khi Taliban chiếm chính quyền ở Afghanistan, Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu tích cực củng cố căn cứ quân sự của mình ở Tajikistan.
Căn cứ 201, đóng tại hai thành phố Dushanbe và Qurghonteppa, chỉ cách biên giới Afghanistan khoảng 58 km, là cơ sở quân sự lớn nhất của Nga ở khu vực Trung Á
Chính biến ở Afghanistan đã buộc Nga phải tăng cường khả năng phòng thủ cho các nước đồng minh ở khu vực giáp ranh với Afghanistan,
Việc này không chỉ tạo thuận lợi cho nước Nga trong quá trình hợp tác quân sự với các đối tác Trung Á mà còn giúp các nước này có thể kịp trở tay khi xảy ra bất trắc từ Afghanistan.

Theo Topwar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC