Thế giới

[ẢNH] Nga tăng cường đơn vị lính dù tinh nhuệ tới Crimea giữa căng thẳng với Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga đã có những động thái đáp trả mạnh mẽ khi Quân đội Ukraine dồn lực lượng tác chiến tới sát bán đảo Crimea.
Trong vài ngày qua, báo chí khu vực và quốc tế liên tục đăng tải thông tin về việc Quân đội Ukraine điều động số lượng lớn binh sĩ cùng vũ khí tới sát bán đảo Crimea để tiến hành tập trận.
Trước tình hình trên, Nga đã lập tức có hành động nhằm răn đe, thông qua việc bổ sung hàng loạt đơn vị tác chiến và phương tiện quân sự tối tân nhằm đáp trả.
Crimea là một trong những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất tại Nga, ở đây có bộ binh, phòng không - không quân, tên lửa phòng thủ bờ biển và những tàu chiến của Hạm đội Biển Đen trang bị tên lửa hành trình Kalibr.
Nhưng khi căng thẳng gia tăng, Moskva đang quyết tâm biến Crimea thành một "tàu đổ bộ" không thể chìm, từ đó có thể nhanh chóng tung lực lượng tới Transcaucasus, Syria, và thậm chí cả Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu mới đây đã cho biết về kế hoạch tăng cường nhóm tác chiến tinh nhuệ nhất của lực lượng đổ bộ đường không cho bán đảo.
"Là một phần của việc tăng cường khả năng chiến đấu, trong năm nay, Nga có kế hoạch hoàn thành việc triển khai trung đoàn đổ bộ đường không thứ ba của Sư đoàn 76 ở Pskov”.
“Vào cuối năm, sẽ hoàn tất việc tổ chức lại lữ đoàn tấn công đổ bộ đường không số 56 thành trung đoàn tấn công đổ bộ đường không có căn cứ thường trực ở Feodosia", ông Shoigu nói rõ.
Về lý thuyết, trung đoàn đổ bộ đường không là cấp nhỏ hơn lữ đoàn, nhưng điều cần lưu tâm nhiều nhất nằm ở việc họ tái triển khai thường trực từ Volgograd đến Crimea.
Tại Feodosia, đơn vị sẽ củng cố tiểu đoàn đổ bộ đường không 171 độc lập của Sư đoàn Dù số 7, được thành lập vào năm 2017. Đơn vị bao gồm những người lính hợp đồng, hầu hết là cư dân Crimea, chiếm 70% quân số.
Đơn vị trên được trang bị vũ khí hiện đại, có tính cơ động cao và đủ khả năng thực hiện mọi nhiệm vụ không chỉ trên bán đảo, mà còn ngoài biên giới. Nhưng bây giờ trung đoàn 56 lại được cử đến tăng cường. Tại sao vấn đề này lại quan trọng đến vậy?
Crimea là một khu vực rất đặc biệt, ở đây cần phải có lực lượng phản ứng nhanh khi căng thẳng với Ukraine ngày càng trầm trọng hơn, Nga cần sẵn sàng cho mọi tình huống phát sinh.
Gần đó có Nagorno-Karabakh - nơi cuộc xung đột lãnh thổ kéo dài vẫn chưa được giải quyết triệt để. Xa hơn nữa là Syria với Thổ Nhĩ Kỳ không thân thiện đứng đằng sau phiến quân chống lại quân chính phủ.
Không có gì ngạc nhiên khi Crimea và Bắc Kavkaz nằm trong khu vực chịu trách nhiệm của Sư đoàn đổ bộ đường không cận vệ với tính cơ động cực cao, có thể được triển khai bằng máy bay vận tải và tàu đổ bộ.
Đơn vị này được thành lập vào năm 1948, họ đã chiến đấu ở Afghanistan, thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Abkhazia và tham gia vào cả hai chiến dịch Chechnya, được đánh giá đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Năm 2005, Quân đội Nga chia Lực lượng Dù thành ba thành phần: đổ bộ đường không, tấn công đường không và tác chiến miền núi. Việc lựa chọn này xuất phát từ kinh nghiệm khi tiến hành các cuộc chiến đầy khó khăn ở vùng núi Afghanistan và Caucasian.
Sư đoàn 7 là đơn vị miền núi, do vậy những yêu cầu khắt khe nhất về điều kiện vật chất được đã đặt. Họ phải thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở địa hình hiểm trở và thời tiết xấu. Do vậy những người lính dù nhận được vũ khí và thiết bị tốt nhất.
Do được đào tạo chất lượng cao, đây có lẽ là sư đoàn tinh nhuệ nhất của Lực lượng Dù Nga, phụ trách các địa bàn có nhiều vấn đề, bao gồm Crimea và Bắc Kavkaz.
Năm 2019, lính dù đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn trên bán đảo, huy động tới 40 máy bay Il-76 tham gia cùng một lúc. Việc hạ cánh được thực hiện đồng thời theo hai luồng song song, mỗi luồng 20 chiếc với độ cao trong khoảng 600 - 900 mét.
Đầu tháng 3/2021, một cuộc tập trận đường không khác diễn ra ở phía Đông Bắc Crimea, huy động nhiều chiến đấu cơ và trực thăng, 7 máy bay vận tải Il-76, 500 đơn vị quân sự và thiết bị đặc biệt, cũng như 2.000 quân nhân.
Báo chí Nga khẳng định, không nghi ngờ gì nữa, việc tái triển khai thường trực trung đoàn đổ bộ đường không 56 đến Feodosia sẽ giúp tăng khả năng chiến đấu của Sư đoàn đổ bộ đường không cận vệ số 7 của Lực lượng Dù.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC