Quân sự

[ẢNH] Nga tái điều "xe tăng bay" Mi-24 sang chiến trường Syria chặn bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga quyết định điều động trực thăng tấn công Mi-24 tới chiến trường Syria nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội Syria chống lại sự xâm lấn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria. 
Nga đã cho điều động dàn trực thăng tấn công tới phía Bắc Syria để ngăn chặn nguy cơ bùng nổ giao tranh giữa quân đội chính phủ Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo đoạn video được Avia.pro đăng tải, các trực thăng tấn công Mi-24 và Mi-8AMTSh của Nga đã được điều động tới vùng chiến sự phía Bắc Syria nhằm sẵn sàng ngăn chặn các đợt tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd trong khu vực.
Ngoài dàn trực thăng, kể từ ngày 16-10, binh sĩ Nga cũng đã có mặt ở khu vực mà quân đội Mỹ rút khỏi phía Bắc Syria.
Theo AP, Nga đã nhanh chóng lấp chỗ trống của quân đội Mỹ ở phía Đông Bắc Syria, sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút binh sĩ Mỹ ra khỏi khu vực do lo ngại các đợt tấn công từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd.
Việc tiếp tục điều động trực thăng tấn công Mi-24 sang Syria cho thấy quyết tâm của Nga trong việc bảo vệ đồng minh Syria.
Rõ ràng việc Mỹ rút quân đã để lại khoảng trống và Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức tận dụng cơ hội này, chính vì vậy Nga cố gắng giúp Syria ngăn chặn điều này.
Mi-24 hay còn có biệt danh là "xe tăng bay" là loại trực thăng từng gây tiếng vang cho quân đội Liên Xô trong cuộc chiến tranh Afghanistan.
Kể từ khi được đưa vào hoạt động, cuối những năm 1970 cho tới tận ngày nay, Mi-24 tham gia rất nhiều cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông, châu Phi và tạo tiếng vang lớn.
Trên chiến trường Afghanistan (1979-1989), Mi-24 của Không quân Liên Xô đã làm phiến binh Mujahideen phải kinh hoàng. Thậm chí có một lãnh đạo lực lượng này còn nói “chúng tôi không sợ người Xô Viết. Chúng tôi chỉ sợ những chiếc trực thăng của họ”.
Trực thăng chiến đấu Mi-24 thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên mặt đất như xe tăng, bộ binh, công sự phòng ngự kiên cố...
Tuy nhiên, thi thoảng Mi-24 cũng có khả năng bắn hạ được máy bay trực thăng của đối phương bằng pháo và rocket thay vì tên lửa của mình.
Cuộc chiến tranh Iran-Iraq đã từng ghi nhận, Mi-24 Iraq bắn hạ nhiều trực thăng AH-1J và UH-1 của Iran bằng súng máy YaKB và rocket. Đây là một thành tích mà hiếm có trực thăng chiến đấu nào trên thế giới đạt được.
Mi-24 cũng được xem là loại trực thăng chiến đấu độc đáo nhất thế giới với khả năng vừa chở quân (như trực thăng vận tải), vừa có hỏa lực cực mạnh.
Trong hình là cửa khoang chở quân của trực thăng Mi-24 đang được mở ra. Những chiếc Mi-24 có khả năng chở được 8 lính có vũ trang hoặc 4 cáng cứu thương, hay 2,4 tấn hàng hóa.
Về khả năng chiến đấu, trực thăng chiến đấu Mi-24 trang bị hỏa lực súng máy hoặc pháo (đặt ở đầu mũi). Súng máy YakB 12,7mm được trang bị trên những chiếc Mi-24D thế hệ đầu. Từ thế hệ 2 trở đi (seri Mi-24V, Mi-24P, Mi-35) thường lắp pháo 23-30mm cố định.
Mỗi chiếc trực thăng Mi-24 có khả năng mang theo tối đa 4 ống phóng rocket loại S-5 hoặc S-8.
Bên cạnh việc trang bị rocket, Mi-24 còn có thể mang theo các loại tên lửa chống tăng để tấn công xe tăng hoặc lô cốt địch.
Ngoài ra trực thăng Mi-24 còn có thể tấn công đối phương bằng bom thông thường không có điều khiển.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC