Thế giới

[ẢNH] Nga sẽ tiếp tục dội bom ác liệt ở Idlib nếu Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ các thỏa thuận

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến binh thánh chiến nằm dưới quyền kiểm soát của Ankara gần đây đã phải hứng chịu những tổn thất nặng nề từ các cuộc tấn công của quân đội Nga và Syria.
Theo đó, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện một điều khoản nào trong thỏa thuận với Nga về Syria trong một năm, tiếp tục cung cấp vũ khí cho lực lượng thánh chiến và tấn công các vị trí của quân đội Syria, Matxcơva bắt đầu trừng phạt nặng nề Ankara bằng cách tiến hành các cuộc tấn công ác liệt, phá hủy nhiều vị trí của phiến binh, tiêu diệt những đoàn xe vận chuyển dầu bất hợp pháp và vũ khí qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ...
Những hành động như vậy của quân đội Nga đã gây ra sự tức giận thực sự trong giới chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, khiến Ankara đã phải gọi điện cho các nhà ngoại giao Nga để thông báo về việc vi phạm các thỏa thuận.
Cụ thể, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập Đại sứ Nga tại Ankara và bày tỏ quan ngại về sự gia tăng căng thẳng ở Idlib của Syria trong những tuần gần đây. Đồng thời, những quan ngại tương tự cũng được bày tỏ với tùy viên quân sự Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo các nhà chức trách Ankara, những cuộc pháo kích của quân đội Syria và những cuộc không kích của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga liên tục gia tăng trong khu vực giảm leo thang đã vi phạm thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và gây mất ổn định khu vực.
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã phải lên tiếng yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công, đặc biệt sau cuộc tấn công trúng vào một bệnh viện ở tỉnh Idlib hôm 21-3.
Cần lưu ý là, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong một ấn phẩm dành cho giới truyền thông Mỹ, đã nói rằng, hòa bình và ổn định ở Syria phụ thuộc vào sự ủng hộ của phương Tây đối với các sáng kiến ​​của Ankara.
Hiện phía Nga chưa có bất cứ phản hồi gì liên quan đến những bình luận trên của Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong khi đó, một số nguồn tin cho hay, mục tiêu chính của các hoạt động quân sự của Syria và Nga thời gian qua là ngăn chặn một cuộc tấn công mới từ các phần tử thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ, mà Ankara đang chuẩn bị.
Trong cuộc tấn công mới nhất của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, diễn ra hôm 23-3, một số xe bọc thép chở quân của Thổ Nhĩ Kỳ để trong nhà chứa thiết bị quân sự đã bị các máy bay chiến đấu Su-34 – vừa được Nga điều sang Syria cách đây không lâu, dội bom phá hủy
Các chuyên gia lưu ý rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phớt lờ các thỏa thuận, quân đội Nga và Syria sẽ sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công tiếp theo để giải phóng Idlib cũng như các tỉnh khác ở phía Bắc và Tây Bắc của nước Cộng hòa Ả Rập này.
Chiến sự Syria khiến gần nửa triệu người thiệt mạng, hơn một triệu người bị thương và gần một nửa dân số của đất nước phải di dời, trong đó có hơn 5 triệu người phải di cư, tị nạn.
Và trong năm qua, tình hình Syria càng trở nên phức tạp bởi cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính nghiêm trọng và sự lây lan của đại dịch Covid-19 ở một quốc gia mà các cơ sở y tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột.
Hòa bình vẫn là điều xa vời với quốc gia Trung Đông này.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC