Thế giới

[ẢNH] Nga sẽ đáp trả "mạnh chưa từng thấy" nếu Ukraine cắt nguồn nước của Crimea

Việt Dũng

ANTD.VN - Một cuộc chiến không tiếng súng có thể sớm xảy ra giữa Nga và Ukraine liên quan đến việc cung cấp nguồn nước ngọt cho bán đảo Crimea.

Trước khi Crimea bị sáp nhập vào Liên bang Nga, qua Kênh Bắc Crimea từ lãnh thổ Ukraine, đã có tới 85% lượng nước cần thiết cho bán đảo. Sau năm 2014, phía Ukraine đã từng bước chặn kênh đào.
Trong những năm đặc biệt khô cằn 2018 - 2019, đã có những tiếng nói riêng lẻ kêu gọi nối lại nguồn cung cấp nước. Nhưng đại diện chính quyền Tổng thống Zelensky lại thảo luận về khả năng sử dụng nước như một vũ khí trong các cuộc đàm phán với Điện Kremlin.
Moskva không muốn chơi theo luật của Kiev và đã đề nghị trả số tiền còn thiếu mà chính quyền Ukraine chỉ ra là khoản nợ của Crimea. Tuy nhiên Kiev từ chối điều này khiến tình hình thêm căng thẳng.
Ông Anton Korinevich - đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine ở Crimea tin rằng thậm chí không có dấu hiệu thảm họa nhân đạo nào trên bán đảo do thiếu nước (bất chấp thực tế diễn ra khác hoàn toàn).
Ông Korinevich đặc biệt nhấn mạnh vào thực tế là bán đảo bị sáp nhập bởi Nga, và do vậy bây giờ vấn đề của Moskva là phải đảm bảo cung cấp nước cho cư dân địa phương.
Trước đó tại Ukraine đã có đề xuất kết hợp hồ chứa Kakhovskoye và kênh Bắc Crimea, sau đó chuyển giao quyền sở hữu cho công ty cổ phần Tavria Waters.
Chủ sở hữu của một doanh nghiệp như vậy về lý thuyết có thể đáp ứng nguồn nước cho miền Nam Ukraine và thậm chí là tổ chức cung cấp nước cho toàn bộ bán đảo Crimea.
Nhưng dự định này có lẽ sẽ rất khó trở thành hiện thực nếu như chính quyền Ukraine thực sự muốn biến nguồn nước trở thành công cụ mặc cả nằm trong tay họ.
Cần lưu ý rằng vào những năm 60 của thế kỷ trước, kênh Bắc Crimea là một công trường xây dựng lớn của Liên Xô, nơi tập hợp các chuyên gia từ khắp Liên bang xô Viết, sau đó con kênh đã trở thành tài sản chung.
Theo thiết kế, con kênh được bố trí theo cách mà một phần nước từ đó chảy về Crimea có thể tự động lưu chuyển. Bây giờ những khối nước đó dân cư Crimea đã không nhận được từ 6 năm nay, chúng chảy vào Biển Đen mà không mang lại bất kỳ lợi ích nào.
Mặc dù nhìn chung việc cung cấp nước có thể mang lại một số tiền nhất định cho kho bạc bị rò rỉ của Ukraine, nhưng chính trị và sự căm ghét mọi thứ của Nga từ chính quyền hiện tại ở Kiev hóa ra lại mạnh hơn mọi dự đoán.
Trước tình hình trên, đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại Crimea - ông Georgy Muradov lưu ý rằng Moskva có trong tay công cụ đủ mạnh nhưng vẫn chưa sử dụng để chống lại Ukraine nhằm tránh gây ảnh hưởng tới đại đa số người dân nước láng giềng.
Nhưng vị quan chức Nga cảnh báo rằng với tình thế hiện nay, dù sớm hay muộn, Kiev vẫn có thể sẽ buộc Moskva lặp lại kịch bản bằng một cuộc phong tỏa đường thủy để đáp trả.
Ví dụ Nga có thể chặn một trong những phụ lưu lớn nhất của sông Dnepr, gây ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng ở Ukraine. Được biết sông Desna bắt nguồn từ lãnh thổ Nga và chảy vào sông Dnepr ở Ukraine, cung cấp nguồn nước ngọt lớn nhất cho Kiev.
Mất đi sông Desna, người Ukraine sẽ thấy mình ở vào vị trí của người dân Crimea, do kênh đào Bắc Crimea bị tắc nghẽn đã gây ra tình trạng mất 85% lượng nước ngọt cần thiết cho bán đảo.
Ông Muradov cho rằng phương Tây đã làm ngơ trước hành động của Ukraine gây thiếu nước uống cho hàng triệu người dân Crimea, vì vậy không ai có thể ngăn cản Nga làm điều tương tự với Ukraine.
Vị chính trị gia này nhấn mạnh rằng hiện nay Moskva vẫn chưa có ý định sử dụng các biện pháp cứng rắn đến mức như vậy, nhưng Kiev đang ngày càng có những phản ứng leo thang khó chấp nhận.
Trong tương lai gần, các chuyên gia dự báo rằng sẽ còn rất nhiều khó khăn để hai bên Nga và Ukraine có thể khắc phục những bất đồng liên quan tới vùng đất này.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC