Thế giới

[ẢNH] Nga sẽ cho phép Mỹ dùng căn cứ của mình tại Afghanistan để tấn công khủng bố?

Bạch Dương
ANTD.VN - Moskva cùng Washington đã đàm phán về việc cung cấp các căn cứ quân sự của Nga trên đất Afghanistan cho Không quân Mỹ để tấn công các phần tử khủng bố.
Trong khuôn khổ cuộc hội đàm của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Mỹ - Nga, các tướng Mark Milli và Valery Gerasimov, vấn đề trao cho Quân đội Mỹ quyền tấn công các phần tử khủng bố trên đất Afghanistan thông qua căn cứ quân sự của Nga đã được nêu ra.
The Wall Street Journal, trước tiên là việc loại bỏ các thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và để ngỏ cả việc nhằm vào các mục tiêu của Taliban (hiện vẫn bị Moskva xem là một nhóm khủng bố).
Cuộc hội đàm càng trở nên có ý nghĩa hơn khi mới đây Taliban đã dồn lực lượng tinh nhuệ tới sát biên giới Tajikistan và đe dọa sẽ chiếm quốc gia Trung Á này trong 24 giờ, với tư cách quốc gia thuộc tổ chức CSTO, Nga có trách nhiệm phải giúp đỡ đồng minh.
Tờ Wall Street Journal nói rõ: “Theo các quan chức Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân nước này đã thảo luận với người đồng cấp Nga về đề xuất rõ ràng của Tổng thống Nga Vladimir Putin".
"Nội dung trao đổi liên quan đến việc sử dụng các căn cứ quân sự của Nga ở Trung Á để đối phó với bất kỳ mối đe dọa khủng bố nào đang nổi lên ở Afghanistan trong đó đối tượng tác chiến là IS và Taliban".
"Tướng Mark Millie đã nêu vấn đề này theo yêu cầu từ các quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Biden trong cuộc họp hôm mới đây với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov", thông báo nêu rõ.
Với thực tế là hai bên Nga và Mỹ gần đây đã tái khẳng định cam kết cùng nhau chống lại các mối đe dọa khủng bố, chúng ta nhiều khả năng sẽ nhìn thấy hoạt động hợp tác chưa từng có giữa hai đối thủ lớn.
Hiện tại căn cứ quân sự số 201 của Nga trên đất Tajikistan được xem là tiêu điểm, khi Moskva đang tăng cường sức mạnh cho địa điểm này nhằm sẵn sàng trước mối đe dọa từ Afghanistan, tại đây hiện còn có sự góp mặt của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong diễn biến khác, mới đây Mỹ đã bày tỏ lo ngại Taliban sau khi ổn định tình hình tại Afghanistan sẽ chiếm cả một phần lãnh thổ Pakistan - quốc gia có vũ khí hạt nhân, từ đó tìm cách sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Theo phía Mỹ, khả năng Taliban có được vũ khí hạt nhân là khá cao, hơn nữa họ có thể tiến hành tàng trữ chất phóng xạ để tạo ra cái gọi là "bom bẩn". Thông tin về vấn đề này được cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia - ông John Bolton công bố.
Tờ New York Post nói rõ, Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã chỉ trích sự sơ suất của Tổng thống Biden về việc rút quân khỏi Afghanistan và cho rằng điều này có thể dẫn đến việc Taliban sở hữu vũ khí hạt nhân.
"Taliban kiểm soát Afghanistan, đe dọa khả năng chiếm giữ một phần lãnh thổ Pakistan, điều này có nghĩa là 150 vũ khí hạt nhân có thể rơi vào tay lực lượng này", ông John Bolton John cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh WABC 770 hôm 26/9.
Tuy vậy các chuyên gia chú ý đến thực tế là kho vũ khí hạt nhân của Pakistan được bảo vệ rất cẩn mật, không dễ để các nhóm khủng bố hay Taliban có thể tiếp cận.
Hơn nữa giới truyền thông biết đến sự hợp tác khá chặt chẽ giữa Taliban với Pakistan, bởi vậy càng khó có khả năng lực lượng này sẽ tìm cách tấn công đồng minh để chiếm vũ khí hạt nhân.

Theo Wall Street Journal

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC