Thế giới

[ẢNH] Nga sắp chấm dứt cung cấp động cơ tên lửa RD-180 cho Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Động cơ RD-180 do Nga chế tạo đang được sử dụng trong một số loại tên lửa vũ trụ của Mỹ, Moskva sắp hoàn tất cung cấp thiết bị này cho Washington theo hợp đồng ký kết.
"Nga đang hoàn tất hợp đồng cung cấp động cơ tên lửa RD-180 cho Mỹ, với lô thiết bị cuối cùng sẽ được bàn giao trong năm nay". Ông Igor Arbuzov - Tổng giám đốc NPO Energomash đã nói với RIA Novosti về điều này trong một cuộc phỏng vấn.
Theo ông Arbuzov, các động cơ nói trên đã được sản xuất từ ​​lâu và đang cất giữ chờ chuyển giao cho phía Mỹ. Đây là lô RD-180 cuối cùng theo hợp đồng hiện tại. Tổng giám đốc của Energomash không nói gì về khả năng ký kết một thỏa thuận mới.
"Những động cơ này đã được chế tạo sẵn, nhưng đại dịch COVID-19 không cho chúng ta có cơ hội đưa chúng đến Mỹ, thiết bị sẽ được bàn giao trong năm nay, đây là lô hàng cuối cùng theo hợp đồng", ông Arbuzov nói rõ.
Vào cuối năm ngoái, có thông tin biết Energomash sẽ cung cấp 6 động cơ RD-180 và 4 động cơ RD-181 cho Mỹ trong năm 2021, điều này tương đối "trớ trêu" trong khi Washington đang áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Moskva.
Được biết NPO Energomash đang sản xuất động cơ RD-191 nhiên liệu lỏng để sử dụng cho tên lửa đẩy Angara; RD-180 cho tên lửa Atlas-5 và RD-181 lắp trên tên lửa Antares của Mỹ. Ngoài ra họ còn đang phát triển động cơ RD-171MV dành cho tên lửa Soyuz-5 loại mới (Irtysh).
Động cơ RD-180 được sử dụng trong tầng thứ nhất của tên lửa đẩy Atlas-5. Theo NPO Energomash, kể từ năm 1999, tổng cộng đã có 116 động cơ loại này được gửi đến Mỹ, trong đó 92 chiếc đã được sử dụng.
Energomash còn bán cho Mỹ động cơ RD-181, được lắp đặt ở tầng đầu tiêncủa tên lửa Antares (mỗi tên lửa 2 chiếc). Tổng cộng 22 động cơ được bàn giao kể từ năm 2015, trong đó 16 động cơ đã sử dụng.
RIA Novosti lưu ý về việc Nga vẫn đang cung cấp động cơ tên lửa cho Mỹ trong bối cảnh các lệnh trừng phạt do Washington áp đặt gây ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp hàng không, không gian và một số ngành công nghiệp khác, bao gồm các đơn vị của Roscosmos.
Trung tâm Tên lửa và Không gian Tiến bộ (đơn vị sản xuất tên lửa Soyuz) và viện khoa học đứng đầu của Tập đoàn nhà nước TsNIIMash (bao gồm Trung tâm điều khiển sứ mệnh) cũng là những doanh nghiệp hứng chịu biện pháp hạn chế của Mỹ.
Thực tế trên được báo chí Nga nhận xét đó là biện pháp hạn chế chỉ áp đặt lên các đồng minh của nước này, còn đối với chính bản thân Washington thì họ vẫn kiếm lợi từ hợp tác với Moskva, đây là đặc trưng của tiêu chuẩn kép.
Vấn đề được quan tâm tiếp theo đó là liệu Mỹ có mua thêm động cơ tên lửa vũ trụ từ Nga, khi hợp đồng cung cấp đã sắp hoàn thành và vẫn chưa có động thái nào cho thấy thương vụ sẽ tiếp diễn.
Theo đánh giá từ giới chuyên gia, số động cơ tên lửa đẩy mà Mỹ đặt hàng hiện đã đủ cho nhu cầu của họ trong giai đoạn tiếp theo, đây là thời điểm mà Washington sẽ dẫn chuyển sang sử dụng sản phẩm nội địa.
Hiện tại các tên lửa đẩy Falcon do công ty SpaceX của nhà tỷ phú Elon Musk đã đạt được trạng thái hoàn thiện, chúng đã chứng tỏ độ tin cậy khá cao, trong khi cung cấp lực đẩy lớn hơn đi kèm chi phí rẻ đáng kể.
Vì vậy thời kỳ ngành công nghiệp vũ trụ Mỹ phụ thuộc vào động cơ tên lửa Nga được nhận định đang chuẩn bị bước vào giai đoạn kết thúc.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC