Thế giới

[ẢNH] Nga sẵn sàng dùng căn cứ số 201 để duy trì trật tự biên giới Afghanistan

Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi Mỹ công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan, đã có rất nhiều lo ngại rằng phiến quân Taliban sẽ trỗi dậy, dẫn tới việc các quốc gia xung quanh phải sẵn sàng kế hoạch đối phó.
Nga mới đây đã cho biết, Moskva sẵn sàng hỗ trợ Dushanbe và sử dụng căn cứ quân sự số 201 của nước này ở Tajikistan để duy trì trật tự ở biên giới Afghanistan nếu cần thiết.
Thông tin nói trên đã được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - ông Andrei Rudenko thông báo với hãng tin TASS vào ngày 6/7 như một động thái trấn an các quốc gia xung quanh, đồng thời thể hiện vị thế của mình.
Ông Rudenko cho biết, "Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào tình hình phát triển ở miền Bắc Afghanistan. Như chúng tôi đã hiểu, hiện tại ở đó khá căng thẳng”.
“Theo một số nguồn tin, ước tính có tới khoảng 70% đường biên giới Tajikistan - Afghanistan đang bị kiểm soát bởi các tay súng Hồi giáo cực đoan Taliban (theo phân loại của Nga là tổ chức khủng bố)”.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết thêm, tại căn cứ quân sự số 201 có mọi thứ cần thiết, từ con người cho tới vũ khí và thuốc men, do vậy có thể hỗ trợ các đồng minh như Tajikistan bất cứ lúc nào khi được yêu cầu.
Ngoài ra Moskva và Dushanbe duy trì liên lạc ở cấp bộ phận biên phòng và quân đội, tình hình ở biên giới đang được theo dõi sát sao, nếu cần thêm bất kỳ biện pháp nào, sẽ có lực lượng tăng cường tham gia.
Theo thông tin từ Lực lượng Biên phòng thuộc Ủy ban Nhà nước về An ninh Quốc gia Tajikistan, gần đây đã có 1.037 quân nhân Afghanistan chạy trốn để khỏi rơi vào tay phiến quân Taliban.
Hiện tại tình hình ở Afghanistan ngày càng trở nên phức tạp, binh sĩ NATO đang nhanh chóng rời khỏi lãnh thổ quốc gia Trung Á này. Chẳng bao lâu nữa các đơn vị binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành đội quân nước ngoài duy nhất còn đóng ở Afghanistan.
Phía Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng họ không có ý định trao Kabul và sân bay quốc tế cho Taliban. Binh sĩ Ankara cũng đang hiện diện ở Somalia, Syria và Libya.
Tuy nhiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiếp quản thêm các căn cứ quân sự ở Kyrgyzstan và Tajikistan.
Cần nhắc lại rằng vào ngày 11/ 6, phong trào Taliban đã yêu cầu Ankara rút quân khỏi Afghanistan tương tự như các thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương khác.
Người phát ngôn của Taliban Suheil Shahin cho biết, với tư cách là thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa vụ rút khỏi lãnh thổ Afghanistan trên cơ sở thỏa thuận giữa Taliban và Hoa Kỳ ký ngày 29/2/2020.
"Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia Hồi giáo lớn và Afghanistan có quan hệ lịch sử với họ. Chúng tôi hy vọng sẽ có mối quan hệ thân thiết và tốt đẹp với Ankara sau khi một chính phủ Hồi giáo mới được thành lập ở đất nước chúng tôi", ông Shahin nhấn mạnh.
Theo đánh giá từ giới chuyên gia, nhiều khả năng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành đồng minh trong cuộc chiến nhằm kiềm chế Taliban, nhưng họ chắc chắn sẽ phải đối mặt với rủi ro vô cùng lớn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC