Quân sự

[ẢNH] Nga ra mắt thiết giáp chỉ huy siêu độc đáo trên khung gầm Armata

Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố thông tin về các cuộc thử nghiệm đối với phương tiện chiến đấu hiện đại hóa dựa trên khung gầm thiết giáp hạng nặng thống nhất Armata.
Những hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy một chiếc xe chiến đấu hạng nặng trong phiên bản chỉ huy, nó sử dụng khung gầm Armata giống với xe tăng chiến đấu chủ lực T-14.
Dễ nhận thấy xe thiết giáp mới nhất là bản sửa đổi từ xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata khi lược bỏ module tác chiến, có giả thiết cho rằng phương tiện này mang các thiết bị đặc biệt để chỉ huy và điều khiển.
Theo những nguồn tin mở, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15 Armata nguyên bản được trang bị động cơ diesel đa nhiên liệu thế hệ mới, công suất 1.500 mã lực.
Chiến xa bộ binh này cũng được trang bị hộp số tự động cơ học và có khối lượng khoảng 55 tấn, khiến nó trở thành phương tiện chiến đấu nặng nhất trong Quân đội Nga. T-15 Armata có tốc độ tối đa 65 - 70 km/h và tầm hoạt động 550 km.
Thân xe chiến đấu bộ binh có lớp giáp bảo vệ cấp độ cao, bao gồm giáp thép thụ động hiện đại và tấm composite làm bằng gốm sứ, cũng như giáp lồng ở đuôi xe.
Hệ thống phòng thủ Malachite được cho là sẽ bảo vệ T-15 khỏi các tên lửa chống tăng dẫn đường như FGM-148 Javelin và Missile Moyenne Portée (MMP), cũng như các loại đạn pháo 120 mm xuyên giáp của NATO.
Giới chức công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, T-15 Armata đã được gửi tới Syria để thử nghiệm trong tình huống thực chiến, bao gồm cả việc yểm trợ cho xe tăng của Syria ở Idlib và Aleppo.
Tuy vậy báo chí trong nước Nga và quốc tế vẫn đánh giá rằng T-15 Armata chưa từng được đưa tới Syria, hoặc các cuộc kiểm tra ở nước Cộng hòa Ả Rập không thể diễn ra, hoặc đã diễn ra trong thất bại.
Hiện tại quyết định đưa xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata vào thành phần tác chiến của Quân đội Nga vẫn chưa được thông qua, nó vẫn cần phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm khác, nhất là chưa thống nhất được về cấu hình vũ khí.
Điều này rõ ràng một lần nữa gián tiếp khẳng định rằng cỗ máy chiến tranh độc đáo nói trên chưa hề trải qua quá trình thực chiến ở chiến trường Syria.
“Chúng tôi dự định sử dụng xe chiến đấu bộ binh T-15 để hỗ trợ không chỉ các đơn vị xe tăng mà còn cả bộ binh cơ giới. Nhiệm vụ sẽ là hạ gục các mục tiêu đe dọa xe bọc thép hạng nặng và hạng nhẹ”.
“Trong vai trò yểm trợ hỏa lực, chiếc xe này cũng sẽ là chỗ dựa cho xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân, chúng sẽ di chuyển đến nơi bộ binh cần xuống và giao tranh với kẻ thù”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Trước những thông tin nghi ngờ về xe chiến đấu bộ binh T-15, các chuyên gia tin rằng xe tăng T-14 cũng có thể không được thử nghiệm ở Syria, mặc dù không có tuyên bố chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Nga về loại MBT nặng nhất của mình.
Cần nói thêm rằng từ khi Bộ trưởng Công Thương Nga - ông Denis Manturov tuyên bố đã đưa xe tăng T-14 Armata tới Syria “thử lửa” thì đã nhiều tháng trôi qua mà chẳng có bất cứ hình ảnh nào chứng minh.
Bên cạnh đó, còn có nhận định từ phương Tây cho rằng Nga chỉ đưa một số vũ khí sang Syria để "đánh bóng tên tuổi", chúng được triển khai xa khu vực chiến sự, chỉ chụp một vài bức ảnh rồi lại lên tàu và máy bay để quay trở về Nga.
Trước đó xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT-2 Terminator, hệ thống phòng không S-350 Vityaz hay tiêm kích tàng hình Su-57 Felon cũng được cho là trải qua quá trình hiện diện chớp nhoáng tại Syria chỉ để "dán tem".

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC