Quân sự

[ẢNH] Nga ra mắt súng AK mang nét phương Tây, sự khôn ngoan hay bước thụt lùi

Việt Hùng

ANTD.VN -  Tập đoàn Kalashnikov nổi tiếng của Nga bất ngờ giới thiệu mẫu AKV-521 có thiết kế khác hoàn toàn những mẫu AK truyền thống, với nhiều bộ phận tương tự súng Mỹ.

AKV-521 là mẫu súng carbine thuộc "dòng AK 500" được tập đoàn vũ khí Kalashnikov Concern của Nga giới thiệu trong video hồi cuối tháng 11. Súng sử dụng đạn cỡ 5,45х39 mm giống AK-74 và AK-12, hai mẫu súng trường đang được quân đội Nga sử dụng.
Tuy nhiên, đây được đánh giá là mẫu súng có thiết kế hoàn toàn khác so với dòng AK truyền thống trước đây, thay vào đó là những đường nét đậm chất súng trường tấn công của phương Tây phát triển.
Phần nắp che bệ khóa nòng phía trên của AKV-521 được gắn liền với nòng súng, liên kết với bệ súng phía dưới và báng bằng bản lề. Trên các mẫu AK truyền thống, nòng súng, tay cầm, cụm cò súng và báng được gắn thành một khối.
Các bộ phận chuyển động và chịu tải nhiều nhất của dòng AK-500 được làm bằng kim loại, các bộ phần còn lại được làm bằng polyme. Giải pháp này cho phép hãng sản xuất giảm trọng lượng, tăng hiệu quả sử dụng và độ chính xác của súng.
Thiết kế liền khối của AKV-521 giúp giảm độ rung lắc của cụm phía trên khi bắn, cũng như giảm sai lệch của kính ngắm gắn vào bộ phận này.
AKV-521 cho thấy các kỹ sư dùng cơ chế chọn chế độ bắn theo kiểu giống súng carbine M4 của Mỹ và súng trường HK-416 của Đức, thay vì kiểu AK truyền thống, giúp tăng hiệu quả sử dụng và tốc độ bắn. Các bộ phận như bệ khóa nòng, pistol và lò xo của AKV-521 vẫn được giữ nguyên thiết kế cũ của dòng AK.
"AKV-521 nhìn bên ngoài giống một mẫu súng được làm lại dựa trên thiết kế mô-đun của HK-416, vốn là bản nâng cấp toàn diện của M-4 và M-16 đang được quân đội nhiều quốc gia thành viên NATO sử dụng", chuyên gia quân sự Dmitry Safonov nhận xét.
Thiết kế mô-đun giúp chi phí sản xuất loạt của AKV-521 rẻ hơn, cải thiện hiệu quả sử dụng và độ tin cậy khi bắn, đồng thời cho phép xạ thủ thay các bộ phận cũ.
Ngoài ra, thiết kế bên ngoài cùng một số bộ phận kiểu AK giúp người bắn quen với dòng súng này dễ dàng sử dụng mẫu carbine mới.
Chuyên gia Safonov nhận định các xạ thủ đặc nhiệm Nga sẽ đánh giá cao thiết kế của AKV-521.
"Họ thích tùy chỉnh vũ khí của mình để dùng cho mục đích cá nhân nhằm tăng độ chính xác và giảm trọng lượng. Đó là những điều họ chắc chắn rất thích", ông Safonov nói.
AKV-521 cùng dòng AK 500 dự kiến ra mắt tại triển lãm Army-2021 tại Nga.
"Kalashnikov năm nay mở đầu lớn với AK-19, được thiết kế dành cho quân đội các nước NATO vốn sử dụng cỡ đạn khác. AKV-521 sẽ được hoàn thiện và thử nghiệm thêm trước khi xuất hiện trước thế giới vào triển lãm tiếp theo", ông Safonov cho biết.
Giới phân tích cho rằng sự thay đổi của Nga trong thiết kế dòng súng AK là bước đột phá, điều này vừa giúp dòng súng mới giữ được sức mạnh hỏa lực, sự tin cậy trong khi vẫn bắt kịp xu thế trong thiết kế súng hiện đại nhằm tiện lợi khi sử dụng mà phương Tây đã áp dụng.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC