Thế giới

[ẢNH] Nga phát hiện tàn tích của một hải cảng cổ đại ngoài khơi bờ biển Syria

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Ông Dmitry Tatarkov, Giám đốc Viện Khoa học Xã hội và Quan hệ Quốc tế, mới đây cho biết, một hải cảng cổ đại đã được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Syria mà khoa học chưa biết đến, có lẽ có từ thời La Mã.
Theo ông Tatarkov, các nhà khoa học từ Đại học Bang Sevastopol phát hiện ra tàn tích của một hải cảng La Mã cổ đại ở vùng biển Tartus của Syria. Chúng được cho là phần còn lại của các bức tường phòng thủ cổ đại trên đảo Arvard.
Tàn tích được phát hiện trong mùa thực địa thứ hai của phái đoàn khảo cổ Nga-Syria.
"Một cảng chưa được khoa học biết đến, có thể là từ thời La Mã, đã được phát hiện ở phía Bắc Tartus... Có lẽ nó không phải là một cảng, mà là một pháo đài trên biển vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên”, ông Tatarkov nói với các phóng viên hôm 27-1-2021.
“Dấu tích của các công trình thủy lực, một ngọn hải đăng, bốn cột đá cẩm thạch đã được tìm thấy. Vật liệu gốm đi kèm sẽ cho phép xác định niên đại chi tiết hơn của vật thể”, ông Tatarkov cho biết thêm.
Đây là một phát hiện lớn, trước đây chưa được khoa học lịch sử biết đến.
Theo Giám đốc Viện Khoa học Xã hội và quan hệ quốc tế, các nhà khoa học Nga đã kiểm tra đáy biển bằng mắt thường và với sự hỗ trợ của các phương tiện dẫn hướng dưới nước.
Ngoài ra, họ còn phát hiện ra ba mỏ neo chưa từng được biết đến từ thời cổ đại cũng như dấu tích của các công trình thủy lợi cổ đại: đê chắn sóng, tường cầu cảng.
Vật liệu gốm sau khi được vớt lên hiện đang được xử lý tại Sở Cổ vật Tartous.
“Đây là những gì còn lại của amphorae Hy Lạp cổ đại, bình Phoenicia, bình hoa Ai Cập và các vật dụng gia đình làm bằng đá La Mã. Những vật liệu này sẽ cho phép chúng tôi xây dựng lại các tuyến thương mại hàng hải trên biển nối khu vực này với Địa Trung Hải. Chúng tôi sẽ có thể xác định vòng đời của những cảng tồn tại vào thời điểm đó”, ông Tatarkov cho hay.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC