Thế giới

[ẢNH] Nga phản ứng trước tin ‘lính gìn giữ hòa bình bị bao vây tại Karabakh’

Bạch Dương

ANTD.VN - Thủ tướng Armenia tuyên bố, quân đội Nga đang bị bao vây ở Karabakh, điều này lập tức dẫn đến phản ứng tức thời từ phía Moskva.

Thủ tướng Armenia - ông Nikol Pashinyan mới đây đã đưa ra một tuyên bố đáng chú ý, về tình hình nghiêm trọng đang diễn ra trên lãnh thổ Karabakh.
Cụ thể quân đội Nga đang bị bao vây, họ hiện đang gặp vấn đề về liên lạc với lực lượng chính của mình. Mặc dù ông Pashinyan không nói rõ binh sĩ Nga bị bao vây bởi ai, tuy nhiên tất cả đều ngầm hiểu là quân đội Azerbaijan.
Đài phát thanh Armenia Liberty dẫn lời của Thủ tướng Panshinyan cho hay, một cuộc khủng hoảng khẩn cấp đã diễn ra trong khu vực, khi một nhóm quân nhân Nga tự tìm đến điểm nóng và mắc kẹt.
“Theo thông tin của chúng tôi, một nhóm quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đang bị bao vây. Họ bị cô lập khi khó liên lạc do vướng phải rào cản địa hình".
"Rõ ràng binh sĩ Nga đang gặp phải tình huống khủng hoảng nhất định", Thủ tướng Pashinyan nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Liberty của Armenia.
Được biết tình hình đang diễn ra nghiêm trọng nhất ở khu vực Hadrut, nơi, sau khi ký bản ghi nhớ ba bên, các cuộc đụng độ mới giữa quân đội Armenia và Azerbaijan đã được ghi nhận, tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết về thương vong.
Tuy vậy trong diễn biến mới nhất, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan về việc lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang bị bao vây ở Nagorno-Karabakh. Điều này được nêu trong thông báo chính thức.
"Thông tin về việc một trong các bên bị cáo buộc bao vây lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh là hoàn toàn không tương ứng với tình hình thực tế".
"Tất cả các đơn vị của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh đều thực hiện nhiệm vụ ở chế độ thường xuyên, cả ở các trạm quan sát và trong quá trình theo dõi việc tuân thủ chế độ ngừng bắn", thông báo cho biết.
Trong lúc này, Sputnik Armenia đề cập đến lời nói của Tổng thống Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) - ông Arayik Harutyunyan về những gì đang diễn ra trên thực địa.
Thông báo cho rằng vài chục quân nhân Armenia đã bị quân đội Azerbaijan bắt giữ gần làng Khtsaberd, vùng Hadrut. Đồng thời có hơn 30 lính Armenia đã tìm cách thoát ra khỏi vòng vây, có thể họ đã bị nhầm với binh sĩ Nga.
Tuy nhiên phải nhìn nhận thực tế rằng tình hình chiến sự tại khu vực Nagorno-Karabakh đang nóng lên, sau khi liên tiếp xảy ra những sự việc bị cáo buộc là vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn ba bên ký kết trước đó.
Tình hình này khiến nhiều người nhớ lại lo ngại của các chuyên gia quân sự và những nhà phân tích tình hình quốc tế tại Nga, khi cho rằng binh sĩ nước này sẽ phải chịu nguy cơ cực lớn khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây.
Thực tế trong quá trình làm nhiệm vụ, đã có binh sĩ Nga chịu thương vong trong quá trình rà phá bom mìn, vật liệu nổ, chưa kể đến việc họ còn bị các tay súng của quân đội Artsakh tấn công do họ tuyên bố không tuân theo thỏa thuận ngừng bắn.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC