Thế giới

[ẢNH] Nga nói gì trước thông tin có thể gửi quân đến Belarus trong 24 giờ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Moskva đã bình luận về những lời nói của Tổng thống Lukashenko, liên quan đến việc Nga sẵn sàng gửi quân đến Belarus trong trường hợp cảm thấy bị NATO đe dọa.
Trong thời gian qua, Ủy ban An ninh Nhà nước Belarus cũng như Tổng thống Alexander Lukashenko đã lên tiếng cáo buộc rằng phương Tây dự định đạt được sự thay đổi quyền lực ở đất nước này bằng cách lật đổ chính quyền thông qua vũ lực.
Ông Lukashenko thậm chí từng khẳng định để đối phó nguy cơ, nếu nhận được sự kêu gọi từ Belarus, Nga sẵn sàng nhanh chóng điều động lực lượng của mình tới đất nước láng giềng chỉ trong vòng 24 giờ.
“Nếu cảm thấy cần thiết cho an ninh của Quốc gia Liên minh mà chúng tôi đang xây dựng, cũng như cho an ninh riêng của Belarus và Nga, Moskva sẽ triển khai ở đây tất cả các lực lượng vũ trang với nhiều loại vũ khí, họ sẽ được điều động tới ngay lập tức trong 24 giờ”.
“Mặc dù vậy, hiện tại chúng tôi vẫn chưa cần điều này, khi Belarus có lực lượng vũ trang khá mạnh, gắn kết và gọn nhẹ”.
“Nước cộng hòa có khả năng triển khai độc lập và kịp thời 500.000 quân nhân mà không tính đến lực lượng bảo vệ lãnh thổ”, ông Lukashenko khẳng định.
Đồng thời theo Tổng thống Alexander Lukashenko, vấn đề đặt thêm căn cứ của Nga ở Belarus chưa bao giờ được xem xét. Nhưng nếu thực sự cần thiết, quan điểm của chính quyền Minsk và Moskva có thể được điều chỉnh lại.
Tuy nhiên trong diễn biến liên quan, Điện Kremlin đã phản ứng gần như ngay lập tức với những thông tin kể trên, nhấn mạnh rằng không thể đưa ra quyết định như vậy nếu thiếu kháng nghị thích hợp và xem xét tính hợp lệ.
“Hiện tại không có lời kêu gọi chính thức nào về việc làm này từ Belarus. Điều đó chỉ có thể diễn ra sau khi xuất hiện lời đề nghị của lãnh đạo một quốc gia đối với lãnh đạo của một quốc gia khác".
"Về vấn đề này, tồn tại những thủ tục do luật định và những quyền hạn được luật pháp quy định. Hiện không có bất kỳ yêu cầu nào từ Belarus về vấn đề trên”, ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh.
Nhưng ở chiều ngược lại, các chuyên gia và nhiều nhà phân tích tình hình khu vực chú ý đến thực tế rằng ngày nay đang tồn tại mối đe dọa vô cùng lớn đối với Belarus từ phía NATO.
Các lực lượng tác chiến của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang được triển khai cách biên giới Belarus không quá 180 km, đồng thời họ vẫn ủng hộ cho lãnh đạo đối lập trong việc giành chính quyền.
Xét cho cùng, quân đội NATO thường tiến hành những cuộc tập trận ngay gần biên giới Belarus và Nga, cùng với triển khai các căn cứ của họ ở châu Âu, nhưng Minsk và Moscow không cảm thấy quá lo lắng về điều này.
Tổng thống Lukashenko nói thêm, liên quan đến tình hình bất ổn sau cuộc bầu cử vào ngày 9/8/2020, nhiều người không mong đợi Minsk sẽ đối phó với thách thức một mình.
Tuy nhiên Belarus đủ mạnh để tự mình giải quyết những vấn đề như vậy, Minsk chưa cần đến sự giúp sức từ đồng minh Nga, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC