Quân sự

[ẢNH] Nga nói gì khi Ukraine cáo buộc Su-75 "đánh cắp công nghệ Mỹ"

Bạch Dương
ANTD.VN - Truyền thông Ukraine đã thu hút sự chú ý khi quyết định cáo buộc Nga đánh cắp công nghệ Mỹ để tạo ra tiêm kích Su-75 Checkmate.
Tiêm kích tàng hình hạng nhẹ với cấu hình một động cơ Su-75 Checkmate được Nga giới thiệu lần đầu tại Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS 2021 đã tạo nên một "cơn sốt" trong giới truyền thông suốt thời gian qua.
Các nhà thiết kế Nga khẳng định họ tạo ra Checkmate như một phiên bản đơn giản hóa của Su-57 nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng quốc tế đối với chiến đấu cơ thế hệ thứ năm và đây là sản phẩm hoàn toàn của Nga.
Tuy vậy theo phía Ukraine, dự án chế tạo máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ thứ năm mới nhất của Nga Su-75 Checkmate được thực hiện nhờ hành vi đánh cắp công nghệ và gián điệp công nghiệp.
Những cáo buộc tương tự chống lại Nga đã được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với cựu lãnh đạo của Tập đoàn chế tạo máy bay nổi tiếng Antonov của Ukraine - ông Alexander Los.
Những cáo buộc từ phía Ukraine là rất thú vị, theo lập luận của ông Los, Nga đã đánh cắp công nghệ từ thời Liên Xô, cụ thể Su-75 là MiG-21 được hiện đại hóa, trong khi khái niệm hiện đại được lấy từ Mỹ.
“Rõ ràng tại Phòng thiết kế Sukhoi, ai đó vẫn yêu thích máy bay Mỹ của những năm 1990 và Su-75 Checkmate có những giải pháp hoàn toàn tương tự về cách bố trí khí động học".
"Chiếc Su-75 dựa trên khái niệm Northrop MRF-54E của Mỹ những năm 1990, tiền thân của nó đã được phát triển song song với tiêm kích YF-23, một đối thủ cạnh tranh với F-22 Raptor".
"Nói một cách dễ hiểu, Su-75 Checkmate thực chất là chiếc MiG-21 với khả năng tàng hình, hệ thống điện tử và vũ khí chính xác cao được cập nhật theo công nghệ hiện đại của thế kỷ 21".
"Tinh hoa hiện đại của sự phát triển các hệ thống vũ khí là sự tích hợp vào một hệ thống quản lý chiến trường kỹ thuật số với các cảm biến và phương tiện hủy diệt phân tán, khi mọi thứ hoạt động trong một tổ hợp duy nhất", Defense Express dẫn lời ông Alexander Los.
Trước nhận xét trên, báo chí Nga cho rằng những cáo buộc của Ukraine rất kỳ lạ, bởi vì nếu có bất kỳ điểm tương đồng nào giữa máy bay Nga và phương Tây thì chúng là rất không đáng kể, chưa kể về mặt kỹ thuật đây là các chiến đấu cơ hoàn toàn khác nhau.
So sánh Su-75 với MiG-21 của Liên Xô là hoàn toàn không có cơ sở, vì xét từ thực tế điểm giống nhau chỉ nằm ở sự hiện diện của cửa hút gió. Với logic tương tự, chúng tôi có thể nói rằng Su-75 là một bản sao của Airbus A380, vì máy bay có cánh, báo chí Nga lưu ý.
Thực tế cho thấy Su-75 Chemate mang trong mình tư tưởng thiết kế mới, nó khác biệt hẳn so với những tiêm kích của Liên Xô/Nga trước đây, thể hiện ở cửa hút gió dưới bụng, cánh tam giác không có cánh đuôi ngang, cánh đuôi đứng nghiêng hình chữ V...
Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến cho rằng thời điểm này đưa ra bất kỳ suy đoán nào liên quan tới Su-75 Checkmate vẫn còn là quá sớm, bởi thực chất chiếc tiêm kích mới chỉ là mô hình trình diễn.
Chỉ khi nào chiếc chiến đấu cơ nói trên cất cánh thực hiện chuyến bay đầu tiên và bộc lộ năng lực tác chiến thông qua vũ khí, khí tài tích hợp thì mới có thể đưa ra nhận xét ở mức tương đối chính xác.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC