Thế giới

[ẢNH] Nga ném bom dữ dội đồng minh của Ankara gây áp lực hội đàm

Bạch Dương
ANTD.VN - Theo nhận xét từ giới chuyên môn, việc máy bay chiến đấu Nga tấn công các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ ngay khi diễn ra cuộc hội đàm giữa hai tổng thống nhằm gây áp lực lên ông Erdogan.
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tấn công một doanh trại của Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Ankara hậu thuẫn ở phía Bắc Aleppo vào ngày 26/9. Sau đó họ tăng cường không kích vào các khu vực do phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát ở Idlib.
Những sự kiện này diễn ra ngay trước thềm và trong cuộc gặp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ở khu nghỉ mát Sochi, tờ Al-Monitor cho biết.
Nguồn tin cho biết kết quả của cuộc không kích, 6 tay súng SNA đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương với mức độ nghiêm trọng khác nhau, ngoài ra chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại liên quan đến cơ sở vật chất.
Trước khi ném bom, người Nga đã tiến hành trinh sát trên không, do vậy đòn đánh được thực hiện với độ chính xác khá cao. Bên cạnh đó, những trận pháo kích được thực hiện đồng thời với các cuộc không kích.
"Mặt trận Giải phóng Syria (liên minh các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ) đã thông báo về một cuộc tấn công trả đũa vào trụ sở của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Quân đội chính phủ Syria (SAA) để trả đũa trận ném bom của Nga", Al-Monitor nói thêm.
Nhưng người Nga chưa dừng lại ở đây, họ đang thực hiện hàng chục cuộc không kích hàng ngày vào các khu vực rộng lớn gần Idlib, bất chấp cuộc họp thượng đỉnh về vấn đề Syria đang diễn ra.
Lãnh đạo Mặt trận Giải phóng Syria - ông Malik Abu Siraj tố cáo: "Người Nga có thể ​​sẽ nhắm bắn vào bất kỳ mục tiêu nào trong các khu vực được chúng tôi kiểm soát. Họ thể hiện sự thiếu cam kết đối với các hiệp ước quốc tế đã ký kết và công khai ủng hộ chính quyền Damascus".
"Tuy vậy chúng tôi tin tưởng sự bảo lãnh của Thổ Nhĩ Kỳ và các chính sách do Ankara đưa ra nhằm đề cao quyền tự do và phẩm giá của mọi người, cũng như bảo vệ các mục tiêu hợp pháp".
Ngoài ra chỉ huy của SNA - ông Abdul Salam Abdul Razzak từ Idlib cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn Al-Monitor: "Việc Nga bắn phá lãnh thổ của các nhóm vũ trang phản ánh chiều sâu của tranh chấp Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về Syria".
"Tuy nhiên tôi không mong đợi một trận chiến ở Idlib vào lúc này. Hội nghị thượng đỉnh Thổ Nhĩ Kỳ - Nga có thể trì hoãn đổ máu nếu đạt được một số hiểu biết về hầu hết các vấn đề còn tồn tại giữa hai bên".
Vào ngày 29/9, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện hơn 50 cuộc không kích ở miền Trung Syria, nơi các tay súng khủng bố IS phục kích Quân đội Syria và các đồng minh của họ.
Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London, các cuộc không kích đã được thực hiện nhằm vào các mục tiêu khủng bố được ngụy trang trên sa mạc ở ngã ba tỉnh Homs và Hama.
Hiện tại, SAA và các đồng minh của họ đã tiến hành một chiến dịch trên bộ ở đó và họ thực sự cần nhận được hỗ trợ trên không từ máy bay chiến đấu Nga.
Theo giới quan sát, nếu hội đàm Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đổ vỡ thì Moskva chắc chắn còn tiến hành những trận không kích ác liệt hơn nữa nhằm vào phiến quân cố thủ tại tỉnh Idlib trong tương lai.
Hiện tại máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-22M3 đã có mặt tại căn cứ không quân Hmeimim, phương tiện này có thể tung ra đòn tấn công với mức độ hủy diệt lớn hơn rất nhiều so với tiêm kích thông thường.

Theo Al-Monitor

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC